Những câu hỏi thường gặp về Coronavirus

1. Vi-rút Corona mới 2019/ COVID-19 là gì?  

Vui lòng xem thông tin chi tiết về Vi-rút Corona tại trang thông tin chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại: https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses

2. Vi-rút Corona chủng mới là gì?

Vui lòng xem thông tin chi tiết về Vi-rút Corona tại trang thông tin chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại: https://www.who.int/news-room/q-a-detail/q-a-coronaviruses  

3. Vi-rút Corona / Dịch bệnh COVID-19 bắt nguồn từ đâu?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của COVID-19. Vi-rút corona là một họ vi-rút lớn, thường gây bệnh ở người và một số loài động vật khác, phổ biến nhất là lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của vi-rút. Xem thêm thông tin chi tiết về nguồn gốc và sự lây nhiễm COVID-19 tại: 2019-nCoV Situation Summary: Source and Spread of the Virus.

4. Vi-rút này lây truyền như thế nào?

Loại vi-rút này ban đầu có thể bắt nguồn từ động vật, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh này chủ yếu lây lan từ người sang người. Đặc biệt, việc lây nhiễm cộng đồng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại vẫn chưa xác định mức độ lây truyền loại vi-rút này từ người sang người như thế nào.

Tìm hiểu thêm về sự lây lan COVID-19 tại đây,

5. Triệu chứng và biến chứng của căn bệnh này?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc COVID-19 từ nhẹ đến nặng xuất hiện các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Xem thêm thông tin về các triệu chứng COVID-19 tại đây.

6. Cách tự bảo vệ bản thân?

Hiện tại chưa có vắc-xin ngăn ngừa các loại vi-rút Corona (như COVID-19) ở người đã tiếp xúc với nó. Cách hiệu quả nhất để đảm bảo an toàn là hoàn toàn tránh tiếp xúc với vi-rút này. Dựa trên đặc tính của vi-rút đường hô hấp nói chung, WHO khuyến cáo cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

  • Rửa sạch tay bằng xà phòng kháng khuẩn và gel rửa tay khô chứa cồn
  • Che mũi và miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay
  • Tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh hoặc cúm
  • Nấu kỹ thịt và trứng
  • Không tiếp xúc khi với trang trại chăn nuôi hoặc động vật hoang dã không mặc trang phục bảo hộ

7. Vì sao xà phòng có thể phòng ngừa việc lây truyền vi-rút Corona?  

Một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm vi-rút Corona 2019 là tránh tiếp xúc với virus và ngăn chặn chúng xâm nhập vào cơ thể bạn.Và con đường lây nhiễm vi-rút dễ nhất chính là truyền từ tay sang miệng, mũi hoặc mắt. Rửa tay bằng xà phòng hoặc nước có tác dụng kép, đầu tiên là rửa sạch vi-rút khỏi cơ thể bạn, thứ hai là phá vỡ sự liên kết của vi-rút này, giúp ngăn chặn việc lây nhiễm đến các tế bào của bạn.

Các loại vi-rút Corona ở người, bao gồm cả vi-rút Corona 2019 (COVID-19) thuộc họ vi-rút bao bọc. Lớp vỏ bên ngoài được tạo thành từ lipit và protein và bảo vệ vi-rút trong môi trường bình thường và giúp nó xâm nhập vào các tế bào của con người như tế bào phổi.

8. Xà phòng và các loại gel rửa tay chứa cồn ngăn ngừa vi-rút Corona 2019 như thế nào?

Các loại vi-rút Corona ở người, bao gồm cả vi-rút Corona 2019 (COVID-19) thuộc họ vi-rút bao bọc. Lớp vỏ bên ngoài được tạo thành từ lipit và protein và bảo vệ vi-rút trong môi trường bình thường và giúp nó xâm nhập vào các tế bào của con người như tế bào phổi. Lớp vỏ lipit và protein này sẽ phân rã khi gặp xà phòng, chất tẩy rửa hoặc gel rửa tay chứa cồn, làm vô hiệu hoá vi-rút.

9. Vì sao xà phòng và gel rửa tay khô Lifebuoy có thể phòng ngừa việc lây truyền vi-rút Corona?

Theo khuyến cáo từ WHO, việc sử dụng chất khử trùng có xà phòng và cồn là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 thông qua việc truyền tay. Các vi-rút Corona, bao gồm cả chủng COVID-19 mới thuộc họ vi-rút bao bọc. Nước rửa tay và gel rửa tay khô Lifebuoy diệt khuẩn có thể chống lại họ vi-rút này bằng cách vô hiệu hóa lớp vỏ của vi-rút và ngăn chúng lây nhiễm.

10. Vì sao xà phòng và gel rửa tay khô Lifebuoy có thể phòng ngừa việc lây truyền vi-rút Corona?  

Theo khuyến cáo từ WHO, việc sử dụng chất khử trùng có xà phòng và cồn là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 thông qua việc truyền tay. Các vi-rút Corona, bao gồm cả chủng COVID-19 mới thuộc họ vi-rút bao bọc. Nước rửa tay và gel rửa tay khô Lifebuoy diệt khuẩn có thể chống lại họ vi-rút này bằng cách vô hiệu hóa lớp vỏ của vi-rút và ngăn chúng lây nhiễm.

11. So với việc sử dụng xà phòng, chỉ rửa tay với nước có hiệu quả không?

Rửa tay bằng nước là một cách tốt để loại bỏ bụi bẩn và tốt hơn là không rửa tay. Tuy nhiên, các chất hoạt động bề mặt trong xà phòng ngoài loại bỏ bụi bẩn còn có thể vô hiệu hoá vi-rút. Điều quan trọng nhất là bạn rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm và trước khi ăn. Thời gian và cách rửa tay cũng rất quan trọng

Trong trường hợp bùng phát dịch bệnh do sự lây lan của vi-rút Corona mới, COVID-19, nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh tay thường xuyên theo khuyến cáo của chính quyền địa phương.

12. Xà phòng cục cũng hiệu quả như các loại dung dịch rửa tay sát khuẩn khác đúng không?

Đúng. Xà phòng cục cũng hiệu quả như xà phòng dạng nước trong việc loại bỏ bụi bẩn, vi trùng và giữ cho bàn tay của bạn sạch sẽ. Điều quan trọng nhất là bạn rửa tay sau khi sử dụng toilet và trước khi ăn.

Trong trường hợp bùng dịch bệnh do sự lây lan của vi-rút Corona mới, COVID-19, nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh tay thường xuyên theo khuyến cáo của chính quyền địa phương.

13. Chúng ta có nên rửa mặt và tắm thường xuyên như cách chúng ta rửa tay không?

Vệ sinh cá nhân rất quan trọng đối với mọi người, bao gồm cả mặt và cơ thể để đảm bảo chúng ta luôn sạch sẽ, có mùi thơm và loại bỏ bụi bẩn và vi trùng hàng ngày.

Vì bàn tay của chúng ta tiếp xúc nhiều hơn với các bề mặt và vật thể có khả năng mang vi trùng và vi-rút, chẳng hạn như vi-rút Corona 2019, chúng là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta cần giữ sạch. Tuy nhiên, vì chúng ta thường chạm vào mặt nên cũng cần đảm bảo làm sạch mặt ít nhất hai lần mỗi ngày.

14. VI khuẩn và vi-rút có giống nhau không?

Vi trùng về cơ bản là từ chung chỉ những vi sinh vật có thể làm cho chúng ta bị bệnh. Vi trùng bao gồm vi khuẩn và vi rút có thể gây nhiễm trùng. Vi trùng có thể được tìm thấy trong không khí, trên cơ thể chúng ta, trên thực phẩm, thực vật, động vật, bề mặt và bất cứ thứ gì chúng ta có thể tiếp xúc.

15. Nước rửa tay Lifebuoy có gì khác so với những loại nước rửa tay thông thường?

Lifebuoy ra mắt các sản phẩm đa dạng, giúp bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm phù hợp cho cả gia đình. Lifebuoy với hơn 125 năm nghiên cứu và thành tựu về sức khỏe và vệ sinh cá nhân. Ban đầu, Lifebuoy đã khởi nghiệp cùng với mục tiêu của ngài William Lever nhằm chặn đứng nạn dịch tả ở Anh vào thời Victoria.

Hơn một thế kỷ nay, Lifebuoy đã là xà phòng kháng khuẩn bán chạy số 1 thế giới, và đi đẩu trong sứ mệnh đem lại sức khoẻ và vệ sinh cho hàng tỉ người. Trong thế kỷ qua, chúng tôi đã bán trên 60 quốc gia và phát triển thành một trong những loại xà phòng bảo vệ khỏi vi khuẩn hàng đầu thế giới.

Trên thực tế, kể từ năm 2010, chúng tôi đã đạt được 1 tỷ người thông qua các chương trình rửa tay và truyền thông quảng cáo để cải thiện sức khỏe và vệ sinh của mọi người.

Theo quy định của WHO, việc sử dụng xà phòng và chất khử trùng có cồn là một cách hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus bằng cách truyền tay. Các coronavirus, bao gồm cả chủng 2019 mới (COVID-19) là các virut được bao bọc. Nước rửa tay và gel rửa tay khô Lifebuoy diệt khuẩn có thể chống lại họ vi-rút này bằng cách vô hiệu hóa lớp vỏ của vi-rút và ngăn chúng lây nhiễm.

16. Gel rửa tay khô có hiệu quả như xà phòng không?

Rửa tay với xà phòng và nước là sự lựa chọn tuyệt vời nhất để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Tuy nhiên nếu không có sẵn xà phòng và nước, bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay khô được các cơ quan y tế khuyến cáo. Lưu ý, không phải loại nước rửa tay khô nào cũng giống nhau, bạn cần phải chọn đúng loại dung dịch rửa tay khô có chứa cồn mới đạt được hiệu quả.

17. Các loại xà phòng rửa mặt cũng như các loại xà phòng tắm khác có thể ngăn ngừa việc lây truyền vi-rút Corona hay không?

Bởi vì coronavirus 2019, COVID-19, là một chủng mới, các thông tin khoa học vẫn đang trong quá trình kiểm chứng. Người ta xác nhận rằng các trường hợp viêm phổi gần đây ở Vũ Hán, Trung Quốc, là do một loại vi-rút Corona mới. Vi-rút Corona là những vi-rút bao bọc, và khi xà phòng tác động lên bề mặt của vi-rút này sẽ vô hiệu hoá nó và tránh tình trạng lây nhiễm.

18. Chúng ta nên rửa tay khi nào?

Mọi người nên rửa tay sau khi sử dụng toilet cũng như trước khi ăn. Điều quan trọng là phải nhớ rửa tay cả trước bữa ăn nhẹ lẫn bữa ăn chính. Ngoài ra bạn cũng cần rửa tay sau khi tiếp xúc với những người có khả năng bị bệnh và những nơi vi trùng có thể dễ dàng lây lan, chẳng hạn như tại bệnh viện hoặc trên phương tiện giao thông công cộng.

19. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, chúng ta cần làm gì để có thể bảo vệ bản thân khỏi vi-rút Corona 2019?  

Tránh xa khỏi vi-rút là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Giữ vệ sinh quanh nhà và tránh những người có nguy cơ nhiễm bệnh, bao gồm bạn bè và gia đình của bạn, góp phần quan trọng trong việc giảm cơ hội nhiễm vi-rút. Nếu đang bệnh, bạn phải luôn dùng khăn giấy hoặc khẩu trang để che mũi và miệng khi hắt hơi hoặc ho và tốt nhất nên ở nhà. Cuối cùng, bạn phải tuyệt đối tránh xa thịt sống và động vật hoang dã.

Tổ chức Y tế Thế giới đang đưa ra rất nhiều khuyến cáo để phòng chống vi-rút Corona 2019, bao gồm rửa tay thường xuyên. Cho đến khi thế giới có thể tìm ra phương pháp chữa trị, chúng ta phải luôn làm theo lời khuyên của các chuyên gia.

Giữ vệ sinh và giữ an toàn.