Mụn trứng cá

Sự thật về mụn trứng cá

Mụn trứng cá là gì?
Mụn trứng cá là một dạng viêm da gây nổi nốt, thường xuất hiện trên mặt, vai, lưng và ngực. Mụn trứng cá là một bệnh phổ biến hơn mọi người nghĩ - 85% số người trong độ tuổi 12-24 đều bị mụn!

Chúng ta đều tiết dầu dưới da nhưng sự mất cân bằng trong hóc-môn có thể khiến dầu tiết ra quá nhiều và gây mụn. Thông thường mụn sẽ tự khỏi hoặc nếu được chữa bằng thuốc; tuy nhiên, đối với các trường hợp nặng, cần phải chữa trị tại các cơ sở y tế để tránh để lại sẹo sau này.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Mụn đầu đen
  • Mụn mủ (còn gọi là mụn nhọt, có đầu trắng gây ra do sự tích tụ mủ)
  • Mụn bọc (lớn, chứa mủ trông như nhọt)
  • Mụn đầu trắng
  • Nốt sần (mụn nhỏ màu đỏ có thể gây đau)

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Thư giãn!
Mụn thường xuất hiện khi căng thẳng, như trong lúc thi cử, khi sắp đến hạn chót, các mối quan hệ mới và công việc mới. Hãy tránh những căng thẳng không cần thiết để giảm mụn!

Dinh dưỡng  

Tập thể dục thường xuyên và ăn rau xanh!
Vâng, mặc dù tập thể dục và ăn rau xanh không tác động trực tiếp lên mụn, NHƯNG, đây là cách giúp bạn cảm thấy khoẻ mạnh, sắc mặt tươi sáng và từ đó nâng cao sự tự tin. Đó là tất cả những gì ta cần!

Thói quen vệ sinh  

Giữ sạch da!
Mụn trứng cá không phải do bụi bẩn gây ra, mụn trứng cá giúp chúng ta loại bỏ da chết, vi khuẩn và dầu gây bít lỗ chân lông. Hãy dùng nước ấm nhưng không quá nóng và sử dụng xà phòng để rửa sạch da một cách hiệu quả, nhưng vẫn dịu nhẹ cho da - nếu bỏ qua những việc trên có thể gây sưng và làm tình hình thêm trầm trọng...

 

Khám phá 

Chocolate có thể gây mụn.

Đừng lo - chocolate không gây nổi mụn. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại thực phẩm béo hoặc chiên rán có thể gây mụn hoặc làm mụn nhiều thêm: loại thực phẩm bạn ăn tác động rất ít lên da. (Ngoại trừ việc uống nước, vì chúng ta đều biết uống nước là cách tốt để giúp da khoẻ mạnh và không bị mất nước!) 

Nặn mụn là cách trị mụn tốt nhất.

Không không không! Khi nặn mụn, bạn có thể cảm thấy khá hơn (một chút), nhưng đó không phải là cách trị mụn. Việc đó sẽ làm da mặt bạn bị đỏ hơn và phát tán vi khuẩn. Ngoài việc để lại sẹo vĩnh viễn, bạn còn có thể tiếp tục phá huỷ da của mình nữa...

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

 

Xem thêm

Viêm màng kết

Chặn đứng sự lây lan của bệnh viêm màng kết.

Read more »

Các bệnh Truyền nhiễm và Phòng bệnh | H1N1

Phá vỡ những điều kiêng kỵ xung quanh bệnh cúm gia cầm.

Read more »

Ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Read more »