Tiêu chảy

Hãy bảo vệ gia đỉnh khỏi bệnh tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy là gì?
Tiêu chảy – hiện tượng đi ngoài dạng lỏng khó chịu – thường gây ra do nhiễm trùng dạ dày do vi khuẩn, virus hoặc kí sinh trùng. Các bệnh nhiễm trùng dạ dày phổ biến bao gồm các bệnh do vi khuẩn gây ra như E.Coli và một số loại bệnh tiêu chảy do virus gây ra như rotavirus gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Tất cả các dạng tiêu chảy này rất dễ lây. Bệnh tiêu chảy có thể lây lan qua tay bẩn, thức ăn hoặc nước nhiễm bẩn hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Mất nước
  • Chán ăn
  • Nôn mửa
  • Sốt
  • Buồn nôn
  • Sút cân
  • Đi phân lỏng thường xuyên
  • Co thắt dạ dày

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Đun sôi nước uống!
Đừng uống nước mà bạn cho là không an toàn. Đun sôi một phút trước khi uống hoặc dùng để nấu nướng.

Uống đủ nước!
Uống ngụm nhỏ và thường xuyên cả ngày giúp cơ thể bạn luôn đủ nước. Hãy uống nước ép hoa quả tươi (không có tép) hoặc uống trà và mật ong, cũng như nước uống sạch.

Thói quen vệ sinh

Vệ sinh tay chân sạch sẽ!
Các bệnh nhiễm trùng dạ dày và tiêu chảy rất dễ lây lan – đặc biệt nếu bạn tiếp xúc với phân khi thay tã giấy hoặc giúp người ốm đi vệ sinh – hãy đảm bảo bạn và những người thân yêu của bạn rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Đây là cách giúp bạn ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và bệnh tật.

Dinh dưỡng

Chuẩn bị thực phẩm cẩn thận!
Thực phẩm bị nhiễm bẩn có thể gây tiêu chảy. Vì thế hãy rửa sạch dụng cụ làm bếp, nấu chín thức ăn và rửa sạch rau củ và trái cây bằng nước sạch.

 

Khám phá 

Bệnh tiêu chảy cho thấy có vi khuẩn trong cơ thể của tôi và nó sẽ được tống ra khỏi cơ thể….

Không hẳn vậy… Tiêu chảy là triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn– nó không hẳn là một bệnh cụ thể – và việc đi ngoài không có nghĩa là bạn đang thoát khỏi bệnh gây triệu chứng tiêu chảy!

Tôi nên uống ít nước hơn khi bị tiêu chảy...

Không nên. Bởi vì điều này có thể dẫn đến việc cơ thể bị mất nước. Mỗi lần đi ngoài là bạn sẽ bị mất dịch – khi bị tiêu chảy bạn sẽ bị mất dịch nhiều hơn. Và mất dịch có nghĩa là mất nước, cơ thể bạn sẽ không thể hoạt động bình thường hoặc tự chữa bệnh. Hãy uống nhiều nước. Trước tiên phải đảm bảo nước đã được đun sôi.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

 

Xem thêm

Viêm màng kết

Chặn đứng sự lây lan của bệnh viêm màng kết.

Read more »

Cảm cúm

Khi bị cảm cúm…

Read more »

Ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Read more »