BST Thời Trang Từ Bụi Mịn PM2.5 Mà Không Ai Muốn Mặc - Kể Cả Mannequin

Quán quân Project Runway, nhà thiết kế Nguyễn Tiến Truyển vốn được biết đến qua những BST mang phong cách ấn tượng, truyền tải nhiều thông điệp táo bạo và ý nghĩa. Có cái tên khá lạ “Độc Phục”, BST mới nhất của Tiến Truyển là hồi chuông cảnh tỉnh về sự tàn phá của ô nhiễm bụi mịn với sức khoẻ con người.

LBVN 0120

BST “Độc Phục” gây ấn tượng bởi thông điệp mạnh mẽ về vấn đề ô nhiễm không khí.

Với mong muốn kêu gọi sự chú ý của cộng đồng về hiểm hoạ ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn và cách ngăn chặn bụi mịn - “sát thủ” vô hình hiện diện trong không khí và đeo bám chúng ta mỗi ngày - nhãn hàng Lifebuoy cùng NTK Nguyễn Tiến Truyển đã cho ra đời BST “Độc Phục” theo phong cách avant-garde* nhằm nhấn mạnh, phơi bày sự nguy hiểm của bụi mịn bám trên da chúng ta hằng năm.

BST Thời Trang Từ Bụi Mịn PM2.5

Từ “độc” trong “Độc Phục” vừa mang ý nghĩa về sự độc đáo của một BST không dành cho người thật, chỉ được khoác lên mannequin, vừa ám chỉ tính độc hại của bụi mịn, cũng là chủ đề chính của những bộ quần áo.

Bụi mịn PM2.5 là loại bụi có kích thước 2,5 micromet trở xuống (nhỏ hơn 1/30 sợi tóc người), có thể dễ dàng len lỏi và tích tụ sâu trong lỗ chân lông đồng thời xâm nhập sâu vào phổi.

Tiếp xúc lâu dài với bụi mịn gây nguy hại đến rất nhiều cơ quan trong cơ thể, suy giảm đường hô hấp và chức năng gan, tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim, rối loạn chức năng gan và thậm chí là ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh. Bụi mịn PM2.5 âm thầm hiện diện khắp nơi trên phố phường, phát tán từ việc đốt rơm rạ, khí thải xe cộ, nhà máy, công trình xây dựng,…

Các bộ trang phục váy cho phụ nữ, âu phục nam giới, đầm bầu của thai phụ và đồ đôi cho mẹ và con đều có chung tông màu đen xám nặng nề, đánh thức cảm xúc sợ hãi và căng thẳng trước sự “xâm lăng” của bụi mịn. “Mỗi người chúng ta đều đang phải “gánh” một lượng bụi mịn khổng lồ đè nặng lên người. Tôi muốn qua sự nặng nề của trang phục thể hiện cơ thể người đang phải chịu đựng một sự đeo bám vô hình.”, Tiến Truyển chia sẻ.

LBVN 0120

Cận cảnh BST “Độc Phục” do Tiến Truyển kết hợp cùng nhãn hàng Lifebuoy thực hiện

Đặc biệt, thông qua nhiều hình ảnh ẩn dụ, mỗi bộ trang phục lại tiết lộ một con đường khuếch tán bụi mịn, từ những cuộn rơm cháy đen mùa đốt rơm rạ, công trình xây dựng trên đường phố cho đến bụi ô nhiễm công nghiệp xả ra từ nhà máy, khu công nghiệp, và cuối cùng là than - chất đốt phổ biến trong nấu nướng, gây ô nhiễm ngay từ chính gia đình.

BST Thời Trang Từ Bụi Mịn PM2.5

Đây là những nguồn sinh bụi vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, và như vậy từng ngày bụi mịn lại tích tụ và đe doạ sức khoẻ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng ta lẫn những thế hệ sau.

Bụi mịn có nhiều cách để tấn công con người, thông qua hít thở, ăn uống thực phẩm bám bụi, bám trên da, xâm nhập vào lỗ chân lông.

BST Thời Trang Từ Bụi Mịn PM2.5

Ngoài cái tên chính thức – Độc Phục, Truyển còn gọi đây là những “bộ quần áo không ai muốn mặc” bởi sự nguy hiểm của bụi ô nhiễm đối với sức khỏe con người.

Đây cũng chính là lí do Tiến Truyển quyết định chỉ khoác BST này lên mannequin thay vì người mẫu thật. Bên cạnh đó, bộ sưu tập lần này không tạo ra để hù dọa bạn hay khiến bạn cảm thấy bế tắc mà nhằm kêu gọi chúng ta hãy chú ý nhiều hơn đến ô nhiễm không khí và bắt đầu hành động.

Biện pháp tốt nhất để chúng ta bảo vệ bản thân trước sự nguy hại của bụi mịn là cả người lớn và trẻ em đều nên chú ý che chắn đường thở đúng cách, hạn chế lưu thông vào những lúc đường đông, tránh khu vực thường bị ô nhiễm, vệ sinh thực phẩm và đặc biệt là tìm hiểu các sản phẩm chuyên sâu để có thể detox làn da, gột sạch bụi PM2.5 bám trụ trên làn da bằng cách tắm rửa bằng sản phẩm sữa tắm chuyên dụng.

Sữa tắm Lifebuoy Detox mới – Bí quyết detox da khỏi bụi siêu mịn PM2.5

Lifebuoy Matcha và Khổ qua với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Matcha chống oxy hóa và Khổ qua diệt khuẩn, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

Lifebuoy Than hoạt tính và Bạc hà với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Than hoạt tính thanh lọc và Bạc hà mát lạnh, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

Những bài viết liên quan

Đừng để mình là người cuối cùng biết về đề kháng da

Đề kháng da có vai trò vô cùng quan trọng với làn da cũng như sức khỏe cơ thể. Hiểu về đề kháng da giúp hạn chế bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu

Read more »

Bụi Mịn PM2.5 - Kẻ Thù Giấu Mặt | Lifebuoy

Ô nhiễm bụi mịn ở Việt Nam vẫn tiếp tục là một vấn đề nan giải, có diễn biến rất phức tạp, cần được giới chuyên môn và cộng đồng chú ý hơn nữa.

Read more »

Tình Yêu Không Có Lỗi - Lỗi Ở Cách Yêu Thương

Những hành động mà bạn không nên làm với người thương để bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và đối phương: không hôn người ốm, gắp thức ăn cho nhau,...

Read more »