Đừng để mình là người cuối cùng biết về đề kháng da

Khi thế giới đã nghiên cứu về đề kháng da hàng thập kỷ qua, người Việt cũng cần tìm hiểu rõ hơn về chức năng quan trọng này của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể hiệu quả khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Đừng để đề kháng da mãi là “bí ẩn”

Làn da là thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, là “chiến tuyến” đầu tiên bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các tác nhân gây hại như vi khuẩn gây bệnh. Quan trọng như thế nên từ lâu, các nhà khoa học trên thế giới đã cho ra đời nhiều nghiên cứu về cơ chế đề kháng của da mang giá trị lớn, nằm trong dữ liệu tìm kiếm của NCBI - Trung tâm thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, trực thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ…

Là chức năng ai cũng có nhưng chưa nhiều người biết về đề kháng da

Là chức năng ai cũng có nhưng chưa nhiều người biết về đề kháng da

Tuy vậy, đề kháng da chỉ mới bắt đầu được bàn luận nhiều hơn tại Việt Nam thời gian gần đây. Trước đó, đa số các nội dung về đề kháng của da chỉ dừng lại ở những kiến thức về da mặt chứ chưa đề cập đến tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh của lớp “áo giáp” này.

Đề kháng da - “áo giáp” mạnh mẽ bảo vệ cơ thể

Là chức năng ai cũng có nhưng chưa nhiều người biết về đề kháng da

Bài tổng quan các nghiên cứu khoa học của TS-BS Phạm Lê Duy mang đến nhiều thông tin giá trị về cơ chế đề kháng của da

Theo bài tổng quan các nghiên cứu của TS-BS Phạm Lê Duy (Bộ môn Sinh Lý - Sinh Lý Bệnh và Miễn Dịch, ĐH Y Dược TP.HCM) về đề kháng da, da có cấu trúc gồm ba lớp: thượng bì, lớp bì và hạ bì. Chức năng đề kháng của da có mặt ngay tại lớp thượng bì với cơ chế miễn dịch không đặc hiệu, cấu thành từ 3 “chiến tuyến” là hàng rào vật lý, hóa học và sinh học.

Trong hàng rào vật lý của đề kháng da, với cấu trúc vững chãi từ các tế bào keratin và các phiến lipid, giúp kháng lại sự ăn mòn của các men tiêu protein do vi khuẩn tiết ra, ngăn chặn sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh vào sâu bên trong cơ thể.

Hàng rào hóa học gồm các chất kháng khuẩn như antimicrobial peptides (AMPs), antimicrobial lipids (AMLs) được sản xuất bởi các tuyến bã nhờn và các tế bào sừng. Chúng ức chế một số loại vi khuẩn (ví dụ: tụ cầu vàng S.aureus); và tạo điều kiện cho các tế bào miễn dịch bẩm sinh tại da hoạt động tối ưu để chống lại vi khuẩn gây bệnh, virus và nấm.

Hệ vi sinh vật thường trú ở da kiếm chế lẫn nhau để duy trì một hệ sinh thái vi sinh ổn định tạo nên hàng rào sinh học trong đề kháng của da. Đa số có thể chống lại các vi khuẩn gây bệnh bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch hoặc bài tiết các loại chất để ức chế sự định cư và phát triển của các chủng vi sinh khác, đặc biệt là các loại gây hạ

Là chức năng ai cũng có nhưng chưa nhiều người biết về đề kháng da

Cấu trúc của đề kháng da

Các tác nhân ngoại sinh (các hóa chất tẩy rửa không phù hợp, các dị ứng nguyên hay không khí ô nhiễm - bụi mịn, chấn thương, bỏng…), hoặc tác nhân nội sinh (bệnh lý như viêm da cơ địa, vảy nến…) đều có thể làm tổn thương đề kháng của da. Chức năng đề kháng của da bị suy yếu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Các loại vi khuẩn S.

aureus, E.coli… tấn công cơ thể do sự suy yếu đề kháng da gây nhiễm trùng tiêu hóa, các bệnh lý nhiễm trùng hay viêm da, nặng hơn là nhiễm trùng huyết, và các hệ lụy của nhiễm trùng như viêm khớp, thấp tim…

Chính vì vậy, TS-BS Phạm Lê Duy nhấn mạnh vai trò của việc bảo vệ chức năng đề kháng của da đối với sức khỏe. Ngoài việc tăng cường sức khỏe tổng trạng thì việc bảo vệ khả năng đề kháng của da là rất quan trọng.

TS-BS Phạm Lê Duy cho biết: “Sử dụng một sản phẩm phù hợp để làm sạch bụi bẩn, hạn chế sự phát triển quá mức của các vi khuẩn gây bệnh trên da mà không làm tổn thương đến đề kháng da là một việc đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện”.

Hiểu về đề kháng của da với chức năng bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh và bảo vệ đúng cách cho đề kháng da chính là chiếc chìa khóa để hạn chế bệnh tật, để bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu!

Những bài viết liên quan

Đừng để mình là người cuối cùng biết về đề kháng da

Đề kháng da có vai trò vô cùng quan trọng với làn da cũng như sức khỏe cơ thể. Hiểu về đề kháng da giúp hạn chế bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu

Read more »

Vai Trò Của Đề Kháng Da | Lifebuoy

Đề kháng da có vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể: Hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể.

Read more »

Nguy hiểm khó lường khi thờ ơ với đề kháng da

Thờ ơ với đề kháng da sẽ mang lại các nguy hiểm khó lường. Đề kháng da suy yếu thì vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể khiến các bệnh lý trở nên nghiêm trọng.

Read more »