Đừng "bỏ quên" đề kháng da khi chăm sóc sức đề kháng cho trẻ

Sức đề kháng của trẻ là điều mà bất kỳ bà mẹ nào cũng chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, mẹ sẽ không thể bảo vệ toàn diện cho con nếu bỏ qua đề kháng của da, một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch giúp cơ thể bé chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Chăm sóc sức đề kháng là chưa đủ nếu bỏ qua đề kháng da

Được ví như bức tường lửa vững chắc của cơ thể, sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng và vi sinh vật có hại, được tạo nên từ các tế bào đặc biệt và protein trong cơ thể. Chỉ cần sức đề kháng suy giảm, cơ thể sẽ không còn đủ sức chống chọi lại các loại bệnh tật. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa phát sinh nhiều loại bệnh truyền nhiễm, cơ thể lại càng như “miếng mồi ngon” của vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, các bà mẹ luôn cố gắng cải thiện sức đề kháng bằng cách cho trẻ uống nhiều sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất, hạn chế tiếp xúc, vui chơi ngoài trời quá nhiều nhằm tránh các tác nhân gây hại.

Chăm sóc đề kháng cho trẻ vốn là điều mẹ quan tâm, nhưng điều đó vẫn chưa đủ

Chăm sóc đề kháng cho trẻ vốn là điều mẹ quan tâm, nhưng điều đó vẫn chưa đủ

Trên thực tế, làn da có chức năng đề kháng da tự nhiên hay còn gọi là đề kháng da, một thành phần của hệ miễn dịch, có sẵn trên cơ thể con người. Dù là hàng rào tiếp xúc đầu tiên với môi trường bên ngoài để bảo vệ cơ thể, tuy nhiên hiện tại nhiều mẹ chỉ mải chăm sóc sức đề kháng chung mà bỏ quên đề kháng của da.

Nhờ sự kết hợp của ba lớp hàng rào, đề kháng của da hoạt động như chiếc áo giáp vô hình nhưng cực kỳ vững chãi, giúp con chống lại vi khuẩn gây bệnh. Dù vậy, mẹ đã bao giờ tìm hiểu về đề kháng của da để con luôn khỏe mạnh?

Bảo vệ đề kháng da cho con là nhiệm vụ hàng đầu của mẹ

Là cơ quan có kích cỡ “hoành tráng” nhất với diện tích đến 1,8m2, làn da cũng là nơi cư ngụ của rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, với khoảng 1 triệu vi khuẩn ẩn náu trên 1 cen-ti-mét vuông da. Hệ vi sinh vật này rất dễ bị biến động bởi các tác nhân bên ngoài, bị lây nhiễm các vi khuẩn có hại.

Vì thế, để đối mặt với các vi khuẩn gây bệnh “cứng đầu”, đề kháng da phải hoạt động liên tục, phát huy chức năng của 3 lớp hàng rào: vật lý, hóa học và sinh học.

Đầu tiên, đề kháng của da có một hàng rào vật lý che chắn các cơ quan trong cơ thể, điều hòa việc thoát nước của cơ thể ra môi trường bên ngoài, chống lại ảnh hưởng của vi khuẩn gây bệnh, chất hóa học, tia UV, đồng thời là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Tiếp theo, hàng rào hoá học của đề kháng da gồm một số loại “kháng sinh tự nhiên” như peptide và lipid kháng khuẩn (Antimicrobial Peptide - AMPs và Antimicrobial Lipid - AMLs). Chúng “tiếp sức” cho đề kháng của da bằng cách kích thích các thành phần của hệ miễn dịch hoạt động, tiêu diệt hoặc bất hoạt nhiều loại vi-rút, nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Cuối cùng, hàng rào sinh học trong đề kháng của da được tạo nên bởi hệ vi khuẩn ổn định sống thường trú trên da. Hệ vi khuẩn này khiến đề kháng của da vững chãi hơn bằng cách góp phần tạo nên AMPs và AMLs, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Có thể thấy, 3 lớp hàng rào của đề kháng da, với cấu trúc và mô thức hoạt động khác nhau nhưng cùng hướng đến mục tiêu là bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp chức năng đề kháng của da càng thêm mạnh mẽ. Nếu các lớp đề kháng da bị tổn thương, con trẻ rất dễ mắc bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, các bệnh lý về da hay nghiêm trọng hơn là viêm khớp, thấp tim...

Bảo vệ đề kháng của da là điều thiết yếu để con luôn khỏe mạnh

Bảo vệ đề kháng của da là điều thiết yếu để con luôn khỏe mạnh

Cũng như da là “thành trì” che chắn đầu tiên, chăm sóc tốt cho đề kháng da của trẻ là nhiệm vụ hàng đầu của mẹ. Quan tâm hơn đến đề kháng của da đồng nghĩa với việc tiến gần hơn đến bảo vệ toàn diện cho bé, mẹ có thể yên tâm hơn khi trẻ vui chơi, hoạt động trong môi trường bên ngoài.

Bên cạnh việc nâng cao sức đề kháng, vệ sinh làn da của bé một cách hợp lý với loại sữa tắm phù hợp, không làm tổn hại đến chức năng đề kháng của da nhưng vẫn có thể loại trừ các vi khuẩn gây bệnh một cách tối đa là điều mẹ cần quan tâm ngay từ lúc này. Chủ động tìm hiểu, tìm đúng “bạn đồng hành” và bảo vệ đề kháng da cho con chính là “chìa khóa” giúp con trẻ lớn lên khỏe mạnh!

Những bài viết liên quan

5 Điều mẹ bầu nên làm để cơ thể khỏe mạnh đón bé yêu

Những điều mẹ bầu nên làm để cơ thể khỏe mạnh đón bé yêu: Chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ vận động phù hợp, bảo vệ sức khỏe thông qua đề kháng da,...

Read more »

Đề kháng da – bí mật bảo vệ sức khỏe con từ A đến Z

Làn da đóng vai trò bảo vệ sức khỏe quan trọng với chức năng đề kháng. Đề kháng da hoạt động liên tục 24/7 giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh

Read more »

Có “áo giáp” đề kháng da, mẹ tự tin để con phát triển tự

Để hành trình phát triển tự nhiên của con luôn tràn ngập niềm vui, mẹ cần hiểu rõ về đề kháng da – chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch.

Read more »