Có “áo giáp” đề kháng da, mẹ tự tin để con phát triển tự nhiên

Để hành trình phát triển tự nhiên của con luôn tràn ngập niềm vui, mẹ cần hiểu rõ về đề kháng da – chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch giúp con luôn khỏe mạnh, từ đó an tâm đồng hành cùng con trên hành trình khám phá thế giới.

Hành trình lớn lên của con là nỗi lo âu của mẹ

Bất kỳ người mẹ nào cũng mong muốn tạo ra “một chương đời rộng mở” cho cả mẹ và bé, để con có được sự phát triển tự nhiên và toàn diện, cũng như mẹ có được những trải nghiệm tuyệt vời khi chăm sóc bé. Càng lớn, bé càng khao khát tìm tòi, trải nghiệm những điều mới mẻ.

Nếu quá trình lớn khôn và khám phá thế giới của bé được hỗ trợ và bảo vệ toàn diện, bé sẽ dễ dàng phát huy hết tiềm năng trí tuệ và sức mạnh của thể chất trong những giai đoạn tiếp theo.

Thế nhưng, dù biết rằng con sẽ lớn lên tốt nhất khi được phát triển tự nhiên, lòng mẹ vẫn không yên khi biết rằng trong hành trình khám phá cuộc sống, bắt đầu đến trường, tìm hiểu và giao lưu với thế giới, sức khỏe của con sẽ gặp phải không ít rủi ro đến từ môi trường bên ngoài, như vi khuẩn gây bệnh.

Mẹ thì trăm công nghìn việc, dẫu có muốn chăm sóc con chu toàn đến đâu cũng không thể nào theo sát được từng bước chân con. Vì vậy, điều mẹ trăn trở nhất là: khi không có mẹ cạnh bên, liệu bé có được bảo vệ kỹ càng?

Thực tế, nỗi lo đó sẽ nhẹ gánh đi nhiều nếu mẹ hiểu rằng bé luôn được bảo vệ bởi đề kháng da – một chức năng đặc biệt sẵn có trong hệ miễn dịch. “Áo giáp” đề kháng của da chống lại vi khuẩn gây bệnh suốt 24/7, là “người hùng” bảo vệ bé cả ngày dài kể cả khi mẹ không ở cạnh bên. Vậy cụ thể, đề kháng da là gì?

Đề kháng của da vẫn luôn theo sát bảo vệ trong từng bước chân con

Đề kháng của da vẫn luôn theo sát bảo vệ trong từng bước chân con

Đề kháng da là gì?

Đề kháng da là chức năng tự nhiên trong hệ miễn dịch cơ thể, cũng là lớp “thành trì” đầu tiên đối đầu tác nhân gây hại. Đề kháng da hiện diện ở cả người lớn và trẻ nhỏ, hoạt động vững chãi nhờ ba lớp hàng rào: vật lý, hóa học và sinh học. Ba lớp hàng rào này của đề kháng da tạo thành thế “kiềng ba chân” chắc chắn và bền bỉ, ngăn chặn sự tấn công của các vi khuẩn gây bệnh.

Lớp đầu tiên trong đề kháng của da là hàng rào vật lý, giúp che chắn cho các cơ quan trong cơ thể, điều tiết việc thoát nước, dịch cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời, lớp hàng rào này của đề kháng da cũng chống lại ảnh hưởng của các chất hóa học, tia UV, vi khuẩn gây bệnh và là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Ngoài ra, đề kháng của da với lớp hàng rào hóa học chứa đông đảo các peptide và lipid kháng khuẩn (Antimicrobial Peptides - AMPs và Antimicrobial Lipids - AMLs), có tác dụng hỗ trợ, kích thích hệ miễn dịch và tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Hàng rào sinh học của đề kháng da vốn là hệ vi khuẩn cân bằng sống thường trú ở da, góp phần tạo nên các chất kháng lại vi khuẩn gây hại, giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Nếu một trong ba lớp hàng rào trong đề kháng da bị tổn hại hay nói cách khác là đề kháng của da suy yếu, hành trình phát triển tự nhiên của con sẽ bị cản trở bởi các căn bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, cảm cúm, các bệnh lý về da hay nghiêm trọng hơn là viêm khớp, thấp tim… Chính vì thế, quan tâm đến chức năng đề kháng của da cho con là việc mẹ cần ưu tiên lúc này.

Mẹ luôn an tâm vì có đề kháng da đồng hành trong hành trình phát triển của bé

Mẹ luôn an tâm vì có đề kháng da đồng hành trong hành trình phát triển của bé

Đề kháng của da chính là "áp giáp" tự nhiên của cơ thể bởi đề kháng da giúp bé khỏe mạnh, giúp mẹ thêm an tâm và tự tin trên hành trình cùng con lớn lên. Thay vì lo lắng quá nhiều và bó buộc trẻ trong những lo âu, mẹ có thể tận dụng “sức mạnh” đề kháng của da để chăm sóc và bảo vệ bé mỗi ngày.

Bằng cách quan tâm hơn đến đề kháng của da, nhắc nhở con vệ sinh cơ thể sạch sẽ và đúng cách bằng các sản phẩm phù hợp, vừa có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, vừa không làm ảnh hưởng đến "áo giáp" đề kháng da. Từ đó, chức năng đề kháng của da luôn hoạt động mạnh mẽ trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh, bé tự do phát triển về thể chất lẫn trí tuệ, mẹ có thể yên tâm mỉm cười nhìn con khôn lớn mỗi ngày.

Những bài viết liên quan

Vai Trò Của Đề Kháng Da | Lifebuoy

Đề kháng da có vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể: Hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể.

Read more »

Da - Lớp "áo giáp" bảo vệ con | Lifebuoy

Để con lớn lên mạnh khoẻ và chống chọi muôn vàn vi khuẩn gây bệnh đang ngày một nghiêm trọng là câu hỏi mà phụ huynh nào cũng trăn trở.

Read more »

Giải mã hoạt động của “bộ máy” đề kháng da

Đề kháng da – chức năng đề kháng tự nhiên của da trong hệ miễn dịch, được ví như một “bộ máy” hoạt động liên tục bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Read more »