Đề kháng da – lớp "áo giáp" vô hình giúp con bảo vệ cơ thể

Làm sao để con lớn lên mạnh khoẻ, có sức khỏe tốt chống chọi muôn vàn vi khuẩn gây hại, mầm bệnh đang ngày một nghiêm trọng là câu hỏi mà phụ huynh nào cũng canh cánh trong lòng.

Giá mà mẹ có thể “úm” con 24/7!

Tâm lý thường trực của mọi người mẹ là luôn muốn bảo vệ con toàn diện, sợ con tổn thương khi phải tiếp xúc với các yếu tố độc hại trong môi trường. Chị Minh Anh (TP.HCM) tâm sự: “Làm mẹ, nhiều lúc mình chỉ muốn ở nhà cả ngày để giữ con sạch sẽ tinh tươm.

Nhiều người nói nuôi con gì mà “úm” con quá, nhưng làm sao tự tin “thả” được khi bây giờ có quá nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con”. Đây cũng là trăn trở chung của các bà mẹ khác. Mùa hè nóng nực, nhưng vì sợ con bị vi khuẩn gây bệnh, bụi bẩn… tấn công, nhiều mẹ vẫn chọn “bọc” con trong những bộ quần áo kín bưng.

Có người còn hạn chế cho con vui chơi, vận động ngoài trời, bé chẳng có gì ngoài bốn bức tường làm bạn. Bao bọc là thế nhưng liệu mẹ đã đủ an tâm, hay đây có chắc là giải pháp tốt nhất cho con? Nếu không, đâu mới là chiếc “áo giáp” bền bỉ bảo vệ con 24/7 mà mẹ cần tìm kiếm?

Sợ vi khuẩn tấn công gây bệnh cho con là nỗi lo thường trực của nhiều bà mẹ

Sợ vi khuẩn tấn công gây bệnh cho con là nỗi lo thường trực của nhiều bà mẹ

Trên thực tế, bao quanh cơ thể vốn đã sẵn có một lớp “áo giáp” bảo vệ vô hình mang tên đề kháng của da. Đây là khả năng đề kháng tự nhiên của da, nằm trong hệ miễn dịch của cơ thể, hoạt động liên tục giúp loại trừ nhiều vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, do chưa ý thức được sự tồn tại của đề kháng da và cách thức phát huy sức mạnh của lớp “áo giáp” tự nhiên này, hàng triệu người mẹ vô tình vẫn nuôi con trong “nhà kính”.

Hãy để đề kháng da san sẻ cùng mẹ nhiệm vụ bảo vệ con

Hệ miễn dịch được cấu thành từ nhiều bộ phận và làn da bao bọc toàn bộ cơ thể chính là lớp hàng rào đầu tiên. Sở hữu vị trí “thuận lợi”, da là môi trường cư ngụ lý tưởng của hàng triệu loại vi khuẩn, sống nhờ vào nguồn dinh dưỡng từ chất bã nhờn, mồ hôi hay tế bào da.

Trước những nguy cơ nhiễm bệnh rình rập ở mọi nơi, chức năng đề kháng của da sẽ hoạt động liên tục, với nhiều mô thức để diệt trừ vi khuẩn gây bệnh. Sức mạnh để cơ chế bảo vệ của da “chiến đấu” bền bỉ như thế đến từ nhiều lớp hàng rào, bao gồm hàng rào vật lý, hàng rào hoá học và hàng rào sinh học.

Hàng rào vật lý của da có khả năng hạn chế thoát nước và dịch của cơ thể ra bên ngoài, chống lại ảnh hưởng của các chất hóa học, tia UV, vi khuẩn gây bệnh… Trong khi đó, hàng rào hoá học của da là các loại peptide và lipid kháng khuẩn (Antimicrobial peptides – AMPs và Antimicrobial lipids - AMLs), hỗ trợ và kích thích hệ miễn dịch hoạt động, tiêu diệt hoặc bất hoạt nhiều loại vi khuẩn, vi-rút, kí sinh trùng có hại.

Cuối cùng, hàng rào sinh học được tạo nên bởi hệ vi khuẩn có lợi sống cộng sinh ở da. Hệ vi khuẩn này góp phần vào việc tạo nên các AMPs và AMLs, hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

Tuy vô hình, lớp “áo giáp” đề kháng da vẫn hoạt động không ngừng nghỉ suốt 24/7 để chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Nếu vẫn không biết và không có những biện pháp quan quan tâm phù hợp đến đề kháng của da, con vẫn sẽ còn mắc bệnh vặt liên miên, mẹ sẽ tiếp tục thấp thỏm trước trăm nghìn mối đe dọa.

Đề kháng da chính là lớp “áo giáp” thay mẹ bảo vệ con khỏi vi khuẩn gây bệnh tốt hơn mỗi ngày

Đề kháng da chính là lớp “áo giáp” thay mẹ bảo vệ con khỏi vi khuẩn gây bệnh tốt hơn mỗi ngày

Bên cạnh trang bị đầy đủ kiến thức chăm sóc con trẻ, giờ đây, khi đã hiểu về đề kháng da – một chức năng vô cùng đặc biệt trong hệ miễn dịch của cơ thể, mẹ cần chú ý giữ gìn vệ sinh đúng cách để không ảnh hưởng đến chức năng các lớp hàng rào trong đề kháng tự nhiên của da. Một sản phẩm làm sạch da phù hợp sẽ là “trợ thủ” kết hợp ăn ý cùng đề kháng của da để tăng cường sự bảo vệ cho sức khỏe con trẻ.

Từ đó, cơ hội xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh sẽ ít đi, bé khỏe mạnh, mẹ cũng an tâm để con phát triển và thỏa thích khám phá cuộc sống.

Những bài viết liên quan

Giải mã hoạt động của “bộ máy” đề kháng da

Đề kháng da – chức năng đề kháng tự nhiên của da trong hệ miễn dịch, được ví như một “bộ máy” hoạt động liên tục bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Read more »

Mẹ đừng "bỏ quên" đề kháng da khi chăm sóc sức đề kháng

Bảo vệ đề kháng da là yếu tố quan trọng để chăm sóc sức khỏe của trẻ. Vệ sinh làn da với loại sữa tắm phù hợp để có thể loại trừ các vi khuẩn gây bệnh

Read more »

5 Điều mẹ bầu nên làm để cơ thể khỏe mạnh đón bé yêu

Những điều mẹ bầu nên làm để cơ thể khỏe mạnh đón bé yêu: Chế độ dinh dưỡng cân bằng, chế độ vận động phù hợp, bảo vệ sức khỏe thông qua đề kháng da,...

Read more »