Sự Vô Ý Tai Hại Của Bản Thân Trước Bụi Mịn PM2.5

Những tưởng thất tình là nguyên nhân hàng đầu khiến nhan sắc, sức khoẻ sụt giảm “trầm trọng”, thế nhưng bạn sẽ bất ngờ hơn gấp bội khi biết rằng không khí ô nhiễm, bụi bẩn bao quanh mới chính là mối nguy hại ta cần đề phòng.

Bụi mịn PM2.5 – tên sát thủ vô hình đang khiến các nhà khoa học điên đầu

Mà bụi ở đây không phải “dạng vừa đâu”, chiếm phần lớn trong số đó là bụi mịn PM2.5 – tên sát thủ vô hình đang khiến các nhà khoa học điên đầu…

Bụi mịn PM2.5 – Bào mòn sức khỏe, tàn hại nhan sắc còn hơn cả… thất tình

Thất tình không chỉ ảnh hưởng cảm xúc mà còn trực tiếp thay đổi cơ thể và sức khỏe của bạn. Nỗi buồn tình cảm khiến nhịp tim giảm, nồng độ hormone thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, giấc ngủ xáo trộn và sụt cân. Còn khi “sa vào lưới tình” của bụi mịn thì sao?

Trong binh đoàn bụi ô nhiễm thì “bọn” bụi mịn PM2.5 là tinh vi nhất, chẳng có điểm nào tốt, mang trong mình nhiều tác hại khôn lường mà chúng ta chẳng ngờ đến. Nếu lỡ dây vào bạn sẽ bị tăng ngay một năm 6kg do bụi bẩn, đồng thời rệu rã sức khỏe từ bên trong.

Theo thống kê được công bố trên tạp chí European Heart Journal, số người tử vong dưới tác động của ô nhiễm không khí do bụi mịn lên đến 8.8 triệu người, cao hơn thuốc lá (7.2 triệu) và gấp 7 lần các ca tử vong do AIDS (1.2 triệu). 

Chúng ta có thể tránh được khói thuốc lá nhưng với bụi mịn, mọi việc dường như “bất khả thi”

Chúng ta có thể tránh được khói thuốc lá nhưng với bụi mịn, mọi việc dường như “bất khả thi”

Chất lượng không khí càng tệ đi thì bụi mịn PM2.5 càng nhiều, dễ dàng vào cơ thể theo đường hô hấp, theo máu đi đến các cơ quan, gây viêm nhiễm. Chỉ riêng ở châu Âu, số ca tử vong bệnh tim mạch do ô nhiễm không khí vượt mức gần 800.000 ca mỗi năm và mỗi trường hợp cho thấy tuổi thọ trung bình giảm khoảng 2 năm. 

Tại Việt Nam, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM không nằm ngoài “danh sách đen” về mức độ ô nhiễm không khí do bụi mịn. Báo cáo Chất lượng Không khí Toàn cầu 2018 từ tổ chức Air Visual cho thấy, nồng độ PM2.5 trung bình tại Hà Nội đạt mức 40.8μg/m3 – cao gấp 4 lần so với khuyến cáo của WHO (10μg/m3). TP.HCM có nồng độ bụi mịn thấp hơn (26.9μg/m3) nhưng vẫn còn ở mức cao so với khuyến cáo. 

Trong năm 2018, Việt Nam xếp thứ 17 trong danh sách các nước ô nhiễm nhất thế giới

Trong năm 2018, Việt Nam xếp thứ 17 trong danh sách các nước ô nhiễm nhất thế giới

Chưa kể, bụi mịn ô nhiễm còn là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nhan sắc của muôn người, đặc biệt về các vấn đề da liễu. Từ bít tắc lỗ chân lông gây mụn viêm trên mặt, lưng, đến sạm da, dị ứng, nấm mốc, lão hoá,… tất cả đều có thể “quy tội” về cho bụi PM2.5 cả.

Chưa kể, với kích thước siêu nhỏ chỉ bằng 1/30 sợi tóc, chúng còn dễ dàng xuyên qua lỗ vải bám chặt trên da và xâm nhập vào cơ thể, khiến những giây phút gần gũi người thân, người thương của bạn cũng thành một phương thức “lây bụi” gián tiếp.

Những thông số môi trường có thể khô khan nhưng nếu xâu chuỗi các tác động từ bụi mịn thì đó sẽ là một câu chuyện khác – cần nhiều quan tâm và thay đổi, trước khi tỷ lệ tử vong và những tổn thất kinh tế, xã hội tăng cao trong thời gian sắp tới. 

Vậy làm thế nào để “cắt duyên” bụi mịn?

Bụi mịn nhỏ đến mức mắt thường không thể nhìn thấy nên để tự bảo vệ bản thân và gia đình trước sự nguy hiểm của PM2.5, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng một số biện pháp như:

  • Sử dụng khẩu trang chuyên dụng có thể chống được bụi mịn để giảm thiểu bụi PM2.5 xâm nhập đường hô hấp khi phải di chuyển ngoài đường.

  • Bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: thay thế các loại bếp than, bếp dầu để giảm khói; trồng thêm cây xanh; đi bộ/ đạp xe thường xuyên…

  • Detox da mỗi ngày bằng các loại sữa tắm có chức năng thanh lọc, thải độc, đẩy sạch bụi bẩn – kể cả bụi mịn PM2.5, với những thành phần lành tính, không gây kích ứng cho da. 

Giữ cho cơ thể sạch sẽ, chọn đúng sữa tắm có khả năng làm sạch sâu, thành phần dịu nhẹ với da

Giữ cho cơ thể sạch sẽ, chọn đúng sữa tắm có khả năng làm sạch sâu, thành phần thiên nhiên dịu nhẹ với da

Truy cập vào trang https://detoxbuimin.kenh14.vn/ để tìm hiểu thêm những tác hại và số liệu ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của PM 2.5. Đặc biệt, để khuyến khích mọi người cùng chung tay giảm thải khói bụi ô nhiễm nói chung, và bụi siêu mịn PM2.5 nói riêng, Lifebuoy đã phát động “Thử thách detox bụi PM2.5” cùng với sự kết hợp của những người nổi tiếng, thực hiện 3 hoạt động nho nhỏ, bao gồm:

  • 1 xe 2 đứa, giảm nửa số bụi: Đi chung xe hoặc dùng phương tiện công cộng

  • Đi bộ, độ không khí: Đi bộ dưới 1km hoặc dùng xe đạp khi phải di chuyển trong khoảng cách gần

  • Trồng cây vây bụi: Trồng cây xanh giúp lọc không khí nơi làm việc hoặc không gian sinh sống

Sữa tắm Lifebuoy Detox mới – Bí quyết detox da khỏi bụi siêu mịn PM2.5

Sữa tắm Lifebuoy Detox mới – Bí quyết detox da khỏi bụi siêu mịn PM2.5

Sữa tắm Lifebuoy Detox mới – Bí quyết detox da khỏi bụi siêu mịn PM2.5

Lifebuoy Matcha và Khổ qua với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Matcha chống oxy hóa và Khổ qua diệt khuẩn, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

Lifebuoy Than hoạt tính và Bạc hà với hai thành phần từ thiên nhiên 100%, gồm Than hoạt tính thanh lọc và Bạc hà mát lạnh, làm sạch sâu, bảo vệ da khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm, giúp loại bỏ những nguyên nhân gây nên các vấn đề về da như ngứa, ửng đỏ, nổi mụn.

Những bài viết liên quan

Vai Trò Của Đề Kháng Da | Lifebuoy

Đề kháng da có vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể: Hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể.

Read more »

Cuộc xâm lăng của 'Siêu vi khuẩn'

Vi khuẩn càng ngày càng biến đổi trong thức ăn, nước, động vật gặm nhấm, muỗi. Rửa tay thường xuyên là giải pháp đơn giản giúp bảo vệ cơ thể trước vi khuẩn

Read more »

Khi các loại thuốc chữa bệnh cũng phải “bó tay”

Sản phẩm diệt khuẩn LifebuoyMột mối nguy hại lớn đối với sức khoẻ cúa bạn chính là các loại thuốc kháng sinh - tìm hiểu tại sao!

Read more »