Cẩm nang mụn trứng cá & lời khuyên phòng tránh

Cẩm nang mụn trứng cá & cách phòng bệnh

Mụn trứng cá là gì?

Mụn trứng cá là một dạng viêm da gây nổi nốt, thường xuất hiện trên mặt, vai, lưng và ngực. Mụn trứng cá là một bệnh phổ biến hơn mọi người nghĩ - 85% số người trong độ tuổi 12-24 đều bị mụn!

Chúng ta đều tiết dầu dưới da nhưng sự mất cân bằng trong hóc-môn có thể khiến dầu tiết ra quá nhiều và gây mụn. Thông thường mụn sẽ tự khỏi hoặc nếu được chữa bằng thuốc; tuy nhiên, đối với các trường hợp nặng, cần phải chữa trị tại các cơ sở y tế để tránh để lại sẹo sau này.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Mụn đầu đen
  • Mụn mủ (còn gọi là mụn nhọt, có đầu trắng gây ra do sự tích tụ mủ)
  • Mụn bọc (lớn, chứa mủ trông như nhọt)
  • Mụn đầu trắng
  • Nốt sần (mụn nhỏ màu đỏ có thể gây đau)

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Thư giãn: Mụn thường xuất hiện khi căng thẳng, như trong lúc thi cử, khi sắp đến hạn chót, các mối quan hệ mới và công việc mới. Hãy tránh những căng thẳng không cần thiết để giảm mụn!

Dinh dưỡng  

Tập thể dục thường xuyên và ăn rau xanh: Vâng, mặc dù tập thể dục và ăn rau xanh không tác động trực tiếp lên mụn, NHƯNG, đây là cách giúp bạn cảm thấy khoẻ mạnh, sắc mặt tươi sáng và từ đó nâng cao sự tự tin. Đó là tất cả những gì ta cần!

Thói quen vệ sinh 

Giữ sạch da: Mụn trứng cá không phải do bụi bẩn gây ra, mụn trứng cá giúp chúng ta loại bỏ da chết, vi khuẩn và dầu gây bít lỗ chân lông. Hãy dùng nước ấm nhưng không quá nóng và sử dụng xà phòng để rửa sạch da một cách hiệu quả, nhưng vẫn dịu nhẹ cho da - nếu bỏ qua những việc trên có thể gây sưng và làm tình hình thêm trầm trọng...

Khám phá thêm

Chocolate có thể gây mụn.

Đừng lo - chocolate không gây nổi mụn. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy các loại thực phẩm béo hoặc chiên rán có thể gây mụn hoặc làm mụn nhiều thêm: loại thực phẩm bạn ăn tác động rất ít lên da. (Ngoại trừ việc uống nước, vì chúng ta đều biết uống nước là cách tốt để giúp da khoẻ mạnh và không bị mất nước!) 

Nặn mụn là cách trị mụn tốt nhất.

Không không không! Khi nặn mụn, bạn có thể cảm thấy khá hơn (một chút), nhưng đó không phải là cách trị mụn. Việc đó sẽ làm da mặt bạn bị đỏ hơn và phát tán vi khuẩn. Ngoài việc để lại sẹo vĩnh viễn, bạn còn có thể tiếp tục phá huỷ da của mình nữa...

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bệnh H1N1

Tất tần tật về bệnh H1N1 với các triệu chứng: đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, sốt... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Ngộ độc thực phẩm

Tất tần tật về Ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng: tiêu chảy, nôn mửa... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Nhiễm trùng da

Tất tần tật về nhiễm trùng da với các triệu chứng: bỏng rộp, ngứa ngáy, phát ban... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »