Cẩm nang bệnh H1N1 & lời khuyên phòng tránh

H1N1 là gì?

H1N1 là cái tên chính thức nghe có vẻ rất khoa học cho một loại bệnh cúm gia cầm. (Nó được đặt tên như vậy bởi loại virus gây ra bệnh này rất giống loại virus sống trên lợn.) Đó là một loại virus cúm và lây lan giống như bệnh cúm theo mùa: thông qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm bệnh, thông qua việc ho và hắt hơi có chứa loại virus này và uống chung nước và dùng chung dao kéo.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Đau cơ
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Đau họng
  • Ho sốt
  • Chảy nước mũi
  • Tiêu chảy hoặc nôn mửa
  • Đau đầu
  • Thở gấp

Lời khuyên phòng tránh

Thói quen vệ sinh

Tập trung vệ sinh chân tay: Nếu bạn và gia đình thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay tiệt trùng, thì bệnh cúm gia cầm rất khó có khả năng lây lan.

Thực hành y tế

Đừng để vi khuẩn có cơ hội xâm nhập: Lau dọn nhà tắm và bề mặt bếp thường xuyên – và luôn che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi.

Tăng lượng rau quả: Càng ít người bị nhiễm cúm gia cầm, thì càng khó có cơ hội cho loại virus này lây nhiễm cho người khác. 

Dinh dưỡng

Tăng lượng rau quả: Ăn nhiều rau quả xanh – đặc biệt là các loại rau củ quả có màu xanh thẫm, màu đỏ hoặc màu vàng giàu vitamin và chất chống oxi hoá – sẽ đảm bảo cho hệ miễn dịch của bạn có khả năng chống lại các bệnh lây nhiễm tốt hơn.

Khám phá thêm

Các loại vác-xin khiến cho các loại virus miễn dịch – cũng giống như việc sử dụng rộng rãi thuốc kháng sinh tạo nên các vi khuẩn tiến hoá…

Không. Vác-xin hoạt động bằng cách đưa một phiên bản virus vô hại nhất định vào cơ thể người. Vì thế khi các virus vô hại tiến đến, hệ miễn dịch của bạn sẽ biết cách làm gì và xử lý như thế nào. Điều này không làm cho các virus miễn dịch – mà làm cho cơ thể bạn miễn dịch.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vi khuẩn NDM-1

Tất tần tật về Vi khuẩn NDM-1 với các triệu chứng: sốt, nhiễm trùng đường tiết niệu...Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Tụ cầu khuẩn vàng

Tất tần tật về tụ cầu khuẩn vàng với các triệu chứng: đau ngực và các khớp, đau đầu,... Những lời khuyên phòng tránh bằng các thói quen vệ sinh sạch sẽ.

Read more »

Tay, Chân, Miệng

Tất tần tật về bệnh Tay, Chân, Miệng với các triệu chứng: sốt, phát ban ở gan bàn tay... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »