Cẩm nang Vi khuẩn NDM-1 & lời khuyên phòng tránh

Cẩm nang vi khuẩn NDM -1 & cách phòng bệnh

Vi khuẩn NDM-1 là gì?

NDM-1 là enzim metallo-beta-lactamase - được đặt theo tên thành phố "New Dehli" vì thành phố này được cho là nguồn gốc của loại enzim nguy hiểm này. Nguồn gốc của enzim này sau đó đã gây tranh cãi rất nhiều và kết quả tên địa danh được đề nghị không lấy làm tên đặt cho các loại sinh vật. Enzim NDM-1 thực chất được sinh ra bởi một loại vi khuẩn cụ thể, và có thể kích hoạt vi khuẩn, như E. Coli, để có thể kháng lại nhiều loại vác-xin, do đó rất khó chữa.

(Vi khuẩn E. Coli và phế cầu khuẩn K là hai ví dụ của loại vi khuẩn này.) NDM-1 lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người bệnh (chạm vào họ hoặc chạm vào đồ vật họ đã cầm vào). Du lịch y tế (có các hoạt động rẻ hơn ở nước ngoài) và việc đi lại trên toàn cầu cũng được cho là con đường lây lan nhanh của các bệnh nhiễm trùng liên quan đến NDM-1. 

Tóm tắt triệu chứng 

  • Mỏi mệt
  • Sốc (nếu vi khuẩn xâm nhập vào mạch máu)
  • Sốt
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Các triệu chứng khác cụ thể của từng bệnh

Lời khuyên phòng tránh

Thói quen vệ sinh

Tập trung vệ sinh chân tay: Việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và diệt khuẩn tay bằng gel sát khuẩn tay nhiều lần trong ngày (sau khi đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn và tất nhiên nếu bạn tiếp xúc với bệnh nhân) sẽ bảo vệ bạn và người thân và giúp ngăn chặn vi khuẩn lây lan.

Thực hành y tế

Bảo vệ bản thân ở bệnh viện: Khi người mang bệnh được điều trị ở bệnh viện, NDM-1 cũng có thể lây cho bệnh nhân khác. Hãy cẩn thận. Các bệnh nhân nên được nằm phòng riêng, nhân viên bệnh viện phải mặc áo chòng và đeo găng tay bảo vệ, và bạn cũng phải đeo găng tay và sát khuẩn tay nữa.

Dùng thuốc kháng sinh cẩn thận: NDM-1 có thể trung hoà tác dụng của nhóm kháng sinh carbapenem - một trong những loại thuốc kháng sinh mạnh nhất. Để giảm thiểu nguy cơ NDM-1 kích hoạt loại vi khuẩn mới (khiến vi khuẩn này cũng kháng được kháng sinh carbapenem!) bạn phải sử dụng thuốc kháng sinh một cách thông minh. Hãy tư vấn ý kiên của bác sĩ về những loại thuốc kháng sinh bạn đang dùng.

Khám phá thêm

Vi khuẩn NDM-1 chỉ có ở Ấn Độ…

Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ cho biết các vi khuẩn với phân tử ADN tương tự đã được báo cáo ở Israel, châu Mỹ, Hy Lạp và Scotland. Những nơi khác trên thế giới cũng có thể bị lây nhiễm!

Các bệnh nhiễm trùng do NDM-1 không thể chữa được…

Các bệnh này rất khó chữa vì chúng kháng được hầu hết các loại kháng sinh. Nhưng… các bệnh nhiễm trùng do NDM-1 có thể chữa trị được ở một mức độ nào đó bằng colistin và tigecycline. NDM-1 có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và nếu dùng ngay colistin.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mụn trứng cá

Tất tần tật về mụn trứng cá với các triệu chứng: mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc..Những lời khuyên phòng tránh bằng việc giữ thói quen vệ sinh & giữ sạch da

Read more »

Viêm màng kết

Tất tần tật về viêm màng kết với các triệu chứng: gỉ mắt, đỏ mắt, mí mắt dính... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Bệnh lỵ | Phòng tránh bệnh lỵ

Phòng tránh bệnh lỵ Đó là loại bệnh truyền nhiễm đường | Lifebuoy Vietnam

Read more »