Bệnh lỵ

Cẩm nang bệnh kiết lỵ  & cách phòng bệnh

Bệnh lỵ là gì?

Đó là loại bệnh truyền nhiễm đường ruột có thể tránh khỏi! Loại bệnh này gây ra bởi các vi khuẩn hoặc vi sinh và phát triển mạnh ở các khu vực đông đúc, có mật độ người cao, nơi các vi khuẩn sinh sản một cách nhanh chóng – và có thể truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc thông qua đồ uống hoặc thực phẩm nhiễm bẩn.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Tiêu chảy
  • Co thắt dạ dày
  • Sốt
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Đi ngoài ra máu

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Hãy cẩn thận trong bếp: Bạn nghĩ rằng bạn có nguy cơ bị bệnh lỵ ở đâu? Hãy làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách chuẩn bị đồ ăn thức uống thật cẩn thận: tránh ăn rau sống và hoa quả chưa gọt vỏ; và uống nước đóng chai hoặc nước đun sôi ít nhất một phút trước khi nấu ăn.

Nhấm nháp: Uống nhiều nước trong ngày để cơ thể không bị thiếu nước – tránh uống nước quá lạnh hoặc quá nóng. Tại sao bạn không thử uống một tách trà bạc hà hoặc một cốc nước lọc tinh khiết?

Dùng nước ẩm để rửa: Hãy giặt đồ dùng của người bị nhiễm bệnh trong nhiệt độ nóng nhất có thể.

Thói quen vệ sinh

Giữ gìn sạch sẽ: Hãy giữ gìn vệ sinh tay tốt nhất có thể! Hãy rửa tay bằng xà phòng cả ngày – sau khi đi vệ sinh; trước khi chuẩn bị bữa ăn và dùng bữa; khi tắm rửa cho bản thân và bọn trẻ – điều này sẽ đảm bảo rằng các vi khuẩn sẽ không lây lan cho bạn và cho những người thân của bạn.

Khám phá thêm

Bạn có thể quen với nước dùng hàng ngày...

Không hẳn đúng…Bạn và gia đình có thể quen với một số loại vi khuẩn nhất định – nhưng đừng mạo hiểm! Bởi cơ thể bạn sẽ không thể làm quen với các khuẩn của bệnh lỵ, hoặc tiêu chảy, hoặc viêm gan, hoặc thương hàn.

Nước trông có vẻ sạch thì đó là nước sạch…

Không hẳn! Vi khuẩn thường rất nhỏ (bạn có thể nhét 10.000 con vi khuẩn vào đầu bút!), chính vì thế, bạn phải đảm bảo đun sôi nước trước khi uống.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh  

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiêu chảy | Lifebuoy Vietnam

Tất tần tật về bệnh tiêu chảy với các triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, đau bụng... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

 

Read more »

Cảm cúm | Lifebuoy | Lifebuoy Vietnam

Bệnh cảm cúm – hay thường gọi là bệnh ‘cúm’ – là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến mũi, cổ họng

 

Read more »

Bệnh H1N1

Tất tần tật về bệnh H1N1 với các triệu chứng: đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, sốt... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

 

Read more »