Cảm cúm

Cẩm nang bệnh cảm cúm & cách phòng bệnh

Cảm cúm là gì?

Bệnh cảm cúm – hay thường gọi là bệnh ‘cúm’ – là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến mũi, cổ họng và – đôi khi ảnh hưởng đến phổi của bạn. Đây là loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao và lây lan từ người này sang người khác qua việc dùng chung đồ uống và dao kéo, tiếp xúc trực tiếp, và ho hay hắt hơi.

(Các vi khuẩn cúm không quan tâm đến việc chúng lây lan khi tiếp xúc hay trong không khí, miễn là chúng chạm được đến vật tiếp xúc!)

Tóm tắt triệu chứng 

  • Ho khan
  • Đau xương khớp và các cơ
  • Sốt
  • Chảy nước mũi
  • Đau đầu
  • Rát họng

Lời khuyên phòng tránh

Thói quen vệ sinh

Đánh bại vi khuẩn: Nếu ngăn chặn được các vi khuẩn, thì bênh cúm cũng sẽ được đẩy lùi! Bạn và gia đình có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn – và bệnh cúm – bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc gel diệt khuẩn – và dùng khăn giấy để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Hãy nhớ thay khăn giấy một cách có trách nhiệm.

Dinh dưỡng

Tăng cường hệ miễn dịch: Hãy tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh cúm bằng cách tập thể dục và ăn nhiều rau quả tươi.

Thực hành y tế

Tiêm chủng: Vác-xin đang được phát triển liên tục để thích ứng với hầu hết các chủng cúm thường gặp – vì thế bạn và con bạn (đặc biệt trẻ dưới hai tuổi) nên tiêm vác-xin phòng chống hàng năm.

Khám phá thêm

Năm nay tôi đã bị cúm rồi, vậy tôi không thể bị lại nữa…

Hệ miễn dịch của bạn thường hiếm khi bị tấn công trở lại bởi loại cúm bạn đã mắc phải – nhưng bạn vẫn có khả năng bị mắc loại cúm khác.

Tôi không nên tiêm vác-xin phòng chống cúm vì tôi đang mang thai…

Điều ngược lại mới đúng! Không chỉ con bạn cần được bảo vệ khỏi virus, mà con bạn cũng cần bạn phải thật mạnh khoẻ. Vì thế, bạn đừng nên ốm sốt trong thời kì này nhé!  

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mụn trứng cá

Tất tần tật về mụn trứng cá với các triệu chứng: mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc..Những lời khuyên phòng tránh bằng việc giữ thói quen vệ sinh & giữ sạch da

Read more »

Viêm màng kết

Tất tần tật về viêm màng kết với các triệu chứng: gỉ mắt, đỏ mắt, mí mắt dính... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Tiêu chảy | Lifebuoy Vietnam

Tất tần tật về bệnh tiêu chảy với các triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, đau bụng... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »