Cẩm nang bệnh viêm màng kết & lời khuyên

Cẩm nang bệnh viêm màng kết & cách phòng bệnh

Viêm màng kết là gì?

Viêm màng kết là bệnh nhiễm trùng màng quanh nhãn cầu. Thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra - nhưng cũng có thể do dị ứng hoặc dị vật (sạn hoặc bụi…) gây ra. Bệnh viêm màng kết lây nhiễm rất dễ lây lan trong gia đình (vô tình chạm phải mắt bị nhiễm bệnh và chạm vào bề mặt nào đó) nhưng có thể hạn chế được - trong khi viêm màng kết do virus lây lan trong không khí và khó kiểm soát hơn.

(Cụ thể có một dạng viêm màng kết ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh. Bệnh này rất nguy hiểm. Hãy gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi trẻ bị mắc bệnh viêm màng kết.)

Tóm tắt triệu chứng 

  • Gỉ mắt
  • Đỏ mắt
  • Chảy mủ mắt
  • Mí mắt dính
  • Ngừa mắt hoặc đau mắt

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế 

Thay giường: Giặt sách chiếu, vỏ gối, và khăn tắm bằng nước nóng và thuốc tẩy để tránh nguy cơ bị lây nhiễm. 

Không chung đụng: Đây là bệnh lây nhiễm - vì thế hãy ngăn bệnh không lây lan bằng cách đảm bảo bạn và trẻ không dùng chung khăn tắm, gối, kính mắt hoặc bất cứ vật dụng nào tiếp xúc với mắt.

Không dụi mắt: Bệnh viêm màng kết có thể gây ngứa mắt và đau mắt nhưng việc dụi mắt thực sự làm bệnh tệ hơn - đừng sờ vào mắt!.

Dinh dưỡng

Ăn sanswich bơ lạc: Ăn các thức ăn giàu vitamin D bao gồm bánh mỳ, yến mạch, quả hạch, rau bina và rau diếp vì chúng sẽ nâng cao được hệ miễn dịch và bảo vệ mắt tránh nguy cơ lây nhiễm.

Thói quen vệ sinh

Rửa tay: Mỗi ngày chúng ta vô ý chạm tay vào mắt bao nhiêu lần? Hàng trăm lần! Vì thế hãy cải thiện vệ sinh chân tay của cả gia đình bằng việc rửa tay với xà phòng thường xuyên, việc này sẽ giúp ngăn chặn bệnh viêm màng kết lây lan trong nhà.

Khám phá thêm

Tôi chỉ bị mắc bệnh viêm màng kết từ một người bị bệnh này...

Loại vi khuẩn gây bệnh nhiễm trùng mắt hoặc cảm lạnh cũng có thể gây bệnh này! Và… bệnh viêm màng kết có thể gây ra do dị ứng hoặc di vật. 

Bệnh viêm màng kết không lây nhiễm nếu đang được chữa trị...

Không đúng! Thuốc kháng sinh không thể chống được vi khuẩn gây bệnh viêm màng kết - và thâm chí thuốc cũng không thể dừng vi khuẩn lây lan ngay lập tức. Và nếu gia đình bạn bị viêm màng kết do virus thì bệnh vẫn rất dễ lây lan! 

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiêu chảy | Lifebuoy Vietnam

Tất tần tật về bệnh tiêu chảy với các triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, đau bụng... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Tay, Chân, Miệng

Tất tần tật về bệnh Tay, Chân, Miệng với các triệu chứng: sốt, phát ban ở gan bàn tay... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Bệnh H1N1

Tất tần tật về bệnh H1N1 với các triệu chứng: đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, sốt... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »