Cẩm nang bệnh Tay, Chân, Miệng & lời khuyên

Cẩm nang tay chân miệng & cách phòng bệnh

Bệnh Tay, Chân, Miệng là gì?

Bệnh tay, chân, miệng (HFMD) là một bệnh nhẹ kéo dài trong thời gian ngắn do một loại virus có khả năng lây lan cao gây ra. Hệ miễn dịch của chúng ta đủ sức để chống lại bệnh này – hầu hết những người bị bệnh có thể bình phục trong vòng một tuần – và các biến chứng nguy hiểm hiếm khi xảy ra. Bệnh tay, chân, miệng lây lan khi bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với các loại virus truyền nhiễm gây bệnh.

Các loại virus này được tìm thấy trong dịch mũi và cổ họng (nước bọt, đờm, hoặc nước nhầy ở mũi), dịch ở chỗ phồng rộp hoặc trong phân của người bệnh. Các virus có thể lây lan khi những người khoẻ mạnh tiếp xúc với bề mặt hoặc đồ vật do người bị nhiễm bệnh chạm vào.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Sốt và khó chịu
  • Phát ban ở gan bàn tay và chân

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Tẩy uế: Bệnh tay, chân, miệng rất dễ lây lan, vì thế hãy tảy rửa và tẩy uế các khu vực trong nhà và các bề mặt bao gồm đồ chơi và núm vú giả của trẻ.

Không chung đụng: Nếu trong nhà có ai đó bị bệnh này, hãy tránh tiếp xúc với họ nếu có thể – và không dùng chung khăn tắm, dao kéo hoặc đồ uống.

Thói quen vệ sinh

Vệ sinh chân tay: Không có vác-xin phòng bệnh tay, chân, miệng – vì thế bạn phải tự phòng bệnh. Hãy rửa tay thường xuyên hơn! Rửa tay bằng xà phòng hoặc gel sát khuẩn tay – đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã giấy cho trẻ hoặc trước khi ăn – sẽ cải thiện vệ sinh chân tay và ngăn virus không lây lan sang người khác.

Khám phá thêm

Bệnh tay, chân, miệng cũng giống như bệnh lở mồm long móng ở gia súc, lợn và cừu...

Việc nhầm lẫn cũng là dễ hiểu – nhưng hai bệnh này chẳng liên quan gì đến nhau. Và bệnh tay, chân, miệng không lây từ động vật sang người. 

Tôi đã bị mắc bệnh tay, chân, miệng – vì thế tôi không thể bị lại nữa…

Đúng, bạn sẽ miễn dịch với loại virus cụ thể đó – nhưng có nhiều loại virus khác cũng gây các triệu chứng tương tự và bạn vẫn có nguy cơ nhiễm các loại virus này.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhiễm trùng đường hô hấp: cảm lạnh thông thường?

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh nhiễm trùng ở cổ họng, đường hô hấp,.. thường do virus gây ra. Hạn chế khả năng lây nhiễm bằng cách rửa tay bằng xà phòng.

Read more »

Bệnh H1N1

Tất tần tật về bệnh H1N1 với các triệu chứng: đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, sốt... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Mụn trứng cá

Tất tần tật về mụn trứng cá với các triệu chứng: mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc..Những lời khuyên phòng tránh bằng việc giữ thói quen vệ sinh & giữ sạch da

Read more »