Cẩm nang bệnh tụ cầu khuẩn vàng & lời khuyên

Cẩm nang tụ cầu khuẩn vàng & cách phòng bệnh

Bệnh tụ cầu khuẩn vàng là gì?

Tụ cầu khuẩn vàng còn được gọi là ‘vi khuẩn tiến hoá’ kháng được hầu hết các loại kháng sinh. Các loại vi khuẩn này có thể sống “hoà bình” trên da hoặc trong mũi và có thể gây các bệnh truyền nhiễm về da.

Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hơn có thể xuất hiện nếu các vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể hoặc mạch máu thông qua các vết thương hoặc trong khi phẫu thuật. Bệnh tụ cầu khuẩn vàng có thể lây từ người sang người khá dễ dàng thông qua tiếp xúc trực tiếp.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Đau ngực và các khớp
  • Đau đầu
  • Lâu lành bệnh
  • Mỏi mệt
  • Đau cơ
  • Thở gấp
  • Sốt
  • Nổi mụn, mụn nhọt và áp-xe

Lời khuyên phòng tránh

Thực hành y tế

Băng bó vết thương: Để vi khuẩn không xâm nhập vào da hoặc mạch máu, hãy bảo vệ gia đình bạn bằng cách băng bó vết thương và dùng gạc chống thấm để băng vết thương.

Không chung đụng: Hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh này bằng cách sử dụng khăn tắm và khăn lau mặt riêng.

Thói quen vệ sinh

Ngăn ngừa lây lan: Bệnh tụ cầu khuẩn vàng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp – vì thế việc nâng cao vệ sinh thông qua việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn là cách hữu hiệu để kiểm soát các loại vi khuẩn này. Các bệnh nhân nằm viện rất dễ bị mắc bệnh này vì thế bạn phải sử dụng gel sát khuẩn tay hoặc rửa tay trước và sau khi thăm họ

Khám phá thêm

Bệnh tụ cầu khuẩn vàng không thể chữa trị được…

Mặc dù theo định nghĩa, vi khuẩn gây bệnh tụ cầu khuẩn vàng kháng các loại kháng sinh nhưng không thể kháng tất cả mọi loại kháng sinh. Hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh tụ cầu khuẩn vàng đều có thể chữa trị được.   

Bạn có thể bị nhiễm bệnh tụ cầu khuẩn vàng ngay cả khi ngồi cạnh một người bệnh…

Không đúng. Phải có tiếp xúc trực tiếp. Hoặc bạn phải chạm vào người họ hoặc chạm vào những đồ vật mà họ cầm – khăn tắm, băng dính, cốc…

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tiêu chảy | Lifebuoy Vietnam

Tất tần tật về bệnh tiêu chảy với các triệu chứng: đi ngoài phân lỏng, đau bụng... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Viêm màng kết

Tất tần tật về viêm màng kết với các triệu chứng: gỉ mắt, đỏ mắt, mí mắt dính... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Vi khuẩn NDM-1

Tất tần tật về Vi khuẩn NDM-1 với các triệu chứng: sốt, nhiễm trùng đường tiết niệu...Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »