Con hay ốm vặt: đề kháng da chính là giải pháp!

Bệnh vặt ghé thăm con quanh năm suốt tháng do hệ miễn dịch bé còn non nớt, chưa hoàn chỉnh luôn khiến mẹ không khỏi trăn trở. Tuy nhiên, nếu quan tâm đúng cách đến đề kháng da để phát huy sức mạnh của lớp “áo giáp” này, nỗi lo của mẹ sẽ nhẹ gánh đi nhiều.

Con thôi ốm vặt là điều duy nhất mẹ mong

Mỗi lần bệnh vặt ghé thăm con, sự mỏi mệt cũng hằn sâu trên đôi mắt mẹ. Vừa tìm cách để con khỏi ốm, vừa phải trấn an ông bà, hàng xóm với lời trách móc “nuôi con mà để con ốm mãi”, mẹ như đứng trước một bài toán không có lời giải, nhất là khi mầm bệnh, vi khuẩn trong môi trường ngày càng nguy hiểm và biến hóa khôn lường mà hệ miễn dịch của con lại chưa hoàn thiện.

Ở độ tuổi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, con trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh

Làm sao để con kiên cường hơn trước vi khuẩn gây bệnh chính là bài toán khó trong “ngôi trường” làm mẹ

“Tôi quan tâm đến dinh dưỡng của bé từ A đến Z, nhưng bé vẫn hay ốm vặt. Cứ vài tuần lại có một trận ốm kéo dài 3-4 hôm”, một người mẹ tại TP.HCM tâm sự. Trong khi đó, trên các diễn đàn về nuôi dạy con không khó để bắt gặp những câu hỏi đầy âu lo như “Mình không biết mình đã làm sai ở đâu mà con rất hay bị bệnh”, “Bé nhà mình lại sốt nữa rồi các mẹ ơi, phải làm thế nào để bé khoẻ hơn đây?”.

Mẹ dù có “úm con”, quan tâm đến sức đề kháng bằng cách bổ sung nhiều dưỡng chất, cho bé ăn thật nhiều trái cây, uống đủ nước, rèn luyện thể dục thể thao… nhưng con bệnh hoài vẫn bệnh. Lý do của điều này phải chăng là do cách chăm sóc hiện tại vẫn chưa đủ?

Có lẽ mẹ không biết rằng, để chăm sóc sức khỏe con toàn diện, ngoài sức đề kháng, mẹ còn phải quan tâm và chăm sóc đúng cách cho lớp đề kháng của da- một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch , để giúp bảo vệ cơ thể con khỏi hàng triệu vi khuẩn gây bệnh.

Vì thế, nếu lớp “áo giáp” đề kháng của da chưa được chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ không được bảo vệ toàn diện và dễ bị các vi khuẩn gây bệnh tấn công, gây nên các bệnh từ thông thường cho đến các bệnh nguy hiểm.

Chăm sóc đề kháng da giúp con khỏe mạnh toàn diện

Trên thực tế, ít ai biết làn da đóng vai trò bảo vệ sức khỏe quan trọng với chức năng đề kháng của da. Đề kháng da là một thành phần của hệ miễn dịch, sẵn có trên cơ thể người. Đề kháng của da hoạt động liên tục 24/7 giúp ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh thông qua 3 lớp hàng rào vật lý, hoá học và sinh học. Vậy 3 lớp hàng rào trong đề kháng của da nắm giữ những nhiệm vụ cụ thể nào?

Lớp đầu tiên trong đề kháng của da là hàng rào vật lý che chắn các cơ quan trong cơ thể và hạn chế thoát nước, dịch cơ thể ra bên ngoài. Đồng thời, lớp hàng rào này trong đề kháng của da cũng chống lại ảnh hưởng của các chất hóa học, tia UV, vi khuẩn gây bệnh và là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Trong khi đó, hàng rào hoá học của đề kháng da chứa nhiều peptide và lipid kháng, có tác dụng hỗ trợ và kích thích các thành phần của hệ miễn dịch hoạt động, tiêu diệt hoặc bất hoạt vi khuẩn có hại. Còn hàng rào sinh học trong đề kháng da bao gồm hệ vi sinh ổn định sống thường trú trên da, góp phần tạo nên các AMPs và AMLs, thúc đẩy việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Với chức năng đặc biệt và quan trọng đối với cơ thể, đề kháng của da là điều mà mẹ cần biết, từ đó tăng cường bảo vệ và tuyệt đối không thể lơ là nếu muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện cho con từ A đến Z.

Những căn bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, cảm cúm, các bệnh lý về da hay nghiêm trọng hơn là viêm khớp, thấp tim cũng sẽ lùi xa nếu mẹ chăm sóc đúng cách cho đề kháng của da cũng như phát huy hết sức mạnh của lớp “áo giáp” này.

Đề kháng da khỏe là chìa khóa cho sức khỏe con và niềm vui của cả nhà

Đề kháng da khỏe là chìa khóa cho sức khỏe con và niềm vui của cả nhà

Vì vậy, ngoài các phương pháp thông thường chăm sóc sức khỏe cho con, mẹ cần quan tâm nhiều hơn đến khả năng đề kháng của da. Vệ sinh làn da sạch sẽ, đúng cách sẽ là yếu tố không thể thiếu trong việc chăm sóc đề kháng da nói riêng và hệ miễn dịch nói chung. Làm sạch da không đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng đề kháng của da.

Vì thế, mẹ hãy tìm cho trẻ sản phẩm làm sạch có khả năng kết hợp ăn ý cùng đề kháng da, không tổn hại chức năng đặc biệt này của trẻ. Từ đây, đề kháng da khỏe mạnh sẽ là “mảnh ghép” quan trọng giúp bảo vệ sức khoẻ toàn diện của trẻ cũng như mang đến sự an tâm cho mẹ và cả gia đình

Những bài viết liên quan

Vai Trò Của Đề Kháng Da | Lifebuoy

Đề kháng da có vai trò quan trọng với sức khỏe cơ thể: Hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh tấn công cơ thể.

Read more »

Da - Lớp "áo giáp" bảo vệ con | Lifebuoy

Để con lớn lên mạnh khoẻ và chống chọi muôn vàn vi khuẩn gây bệnh đang ngày một nghiêm trọng là câu hỏi mà phụ huynh nào cũng trăn trở.

Read more »

Giải mã hoạt động của “bộ máy” đề kháng da

Đề kháng da – chức năng đề kháng tự nhiên của da trong hệ miễn dịch, được ví như một “bộ máy” hoạt động liên tục bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Read more »