Rửa tay bằng xà phòng giúp cứu sống nhiều trẻ sơ sinh hơn

rua tay bang xa phong giup cuu song nhieu tre so sinh

Mỗi năm có khoảng 4 triệu trẻ sơ sinh tử vong trong tháng đầu tiên. 86 % số ca tử vong này do các bệnh nhiễm trùng, sinh non và các biến chứng khi đau đẻ. *

Các phương pháp can thiệp vệ sinh đơn giản và tốn ít chi phí có thể giảm thiểu đến 70% số ca tử vong. ** Một trong số đó là việc rửa tay bằng xà phòng, giúp cứu sống nhiều trẻ sơ sinh hơn bằng cách ngăn chặn sự phát tán của các loại bệnh truyền nhiễm. Ở các quốc gia có tỉ lệ tử vong cao, việc rửa tay bằng xà phòng trước khi đỡ đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh chưa được chấp nhận là một thực hành tiêu chuẩn.

Thói quen rửa tay hình thành đầu đời, là một thói quen và bị ảnh hưởng bởi văn hoá. Làm sao để khuyến khích mọi người tạo thói quen rửa tay?

Lifebuoy đã phối hợp với USAID và chương trình Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em (MCHIP) nhằm nâng cao ý thức rửa tay để nhiều trẻ sơ sinh có cơ hội sống sót hơn.

Mục tiêu là thay đổi hành vi để giúp các bà mẹ mới sinh con lần đầu và các nhân viên y tế áp dụng và thực hành việc rửa tay bằng xà phòng như một thói quen vào các thời điểm quan trọng. Một phần của chương trình này là giáo dục tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng trước khi người mẹ, những người có mặt trong lúc sinh, nhân viên y tế, hoặc điều dưỡng viên chăm sóc bé trong tháng đầu đời.

Mục đích là giảm thiểu tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thông qua việc vệ sinh tay được tăng cường như một phần của các chương trình sức khoẻ trẻ em.

* Tác giả JE Lawn, K Kerber, C Enweronu-Laryea, O Massee Bateman. Sách "Giúp trẻ sơ sinh sống sót trong điều kiện tối thiểu - Có được không?". Nhà xuất bản BJOG 2009;116:49-59

 

Những bài viết liên quan

Đừng để trời mưa làm gián đoạn cuộc vui!

Những ý tưởng hay để giúp trẻ vui chơi mà vẫn khoẻ mạnh trong mùa mưa!

Read more »

Các bệnh truyền nhiễm mùa đông đang đến

Sản phẩm diệt khuẩn Lifebuoy Tiến sĩ Vibhav Sanzgiri sẽ trả lời các câu hỏi về các loại bệnh truyền nhiễm trong mùa đông của bạn!

Read more »

Mùa hè này, Lifebuoy khuyên bạn “Thay thế, chứ đừng bỏ đi"

Sản phẩm diệt khuẩn LifebuoyNhững lời khuyên của Lifebuoy để có một mùa hè vui vẻ mà vẫn phòng được bệnh!

Read more »