Khẩu trang chỉ phát huy công dụng khi có thêm bước này

Sau dịch SARS, một lần nữa thế giới lại “quay cuồng” với khẩu trang vì dịch cúm viêm phổi do virus Corona chủng mới đến từ Vũ Hán gây ra. Từ khẩu trang y tế, khẩu trang N95 cho đến khẩu trang 3M, khẩu trang Nhật… đều trở thành “của hiếm” trên thị trường. Tuy nhiên, để diệt virus, chỉ che chắn thôi vẫn chưa đủ, nhất thiết cần phải kết hợp rửa tay đúng cách bằng xà phòng diệt khuẩn và nước sạch.

Rửa tay bằng xà phòng và nước rửa tay sạch khuẩn - “khắc tinh” của mầm bệnh

Trong những lời khuyên để cộng đồng bảo vệ sức khoẻ trước “bão” virus Corona (2019-nCoV), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của rửa tay bằng xà phòng sạch khuẩn và nước sạch.

Đây là một thói quen rất đơn giản và cần được thực hiện nhiều lần trong ngày nhằm ngăn ngừa vi khuẩn và hạn chế mắc các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Theo WHO, việc đeo khẩu trang chỉ hiệu quả khi kết hợp cùng hành vi rửa tay thường xuyên với xà phòng sạch khuẩn và nước*.

Rửa tay - một hành động dễ làm, ít tốn kém cần thiết như thế nào trong cuộc chiến với virus Corona cũng như bảo vệ sức khoẻ của bản thân mỗi ngày? 

Một thí nghiệm từ chuyên gia hành vi Jaralee Metcalf tại một trường tiểu học ở Illinois, Mỹ đã chứng minh sự quan trọng của hành vi rửa tay đúng cách trong việc đẩy lùi vi khuẩn phát triển và lây lan. 

mẫu bánh mì quét qua bàn phím máy tính gần như mốc toàn bộ
mẫu bánh mì không ai chạm vào
lát bánh mì bị những đôi tay chưa rửa chạm vào
tay đã rửa cẩn thận bằng nước và xà phòng
Mẫu bánh mì rửa tằng gel rửa tay

 

Lát bánh mì được bàn tay rửa sạch với xà phòng sạch khuẩn chạm vào hầu như còn mới sau 1 tháng đựng trong túi trong suốt, trong khi đó lát bánh mì bị chạm vào bởi những đôi tay chưa rửa lẫn rửa với nước rửa tay khô đều trở thành nhà cho vi khuẩn sinh sôi.

**Nguồn: Bệnh viện Nhi đồng Thành phố

 

Thí nghiệm đã cho thấy rửa tay cẩn thận, đúng cách có ý nghĩa thế nào đối với sức khoẻ chúng ta, đặc biệt là trong bối cảnh virus Corona đang hoành hành. Đôi bàn tay không hề sạch sẽ như bạn tưởng. Trong một ngày, đôi tay chúng ta tiếp xúc, cầm nắm rất nhiều thứ nơi công cộng, từ nắm đấm cửa, tay vịn thang cuốn… cho đến cầm tiền, điện thoại, gõ bàn phím máy tính, cầm vô lăng - đều là những nơi chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. 

 

Lifebuoy VN
Lifebuoy VN

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch của Bộ Y Tế cũng nhấn mạnh sự tác động qua lại giữa tay và khẩu trang trong quá trình sử dụng.

Vi khuẩn cũng rất dễ dàng len lỏi vào cơ thể qua những hành động vô thức sử dụng tay như ngoáy mũi, dụi mắt, cắn móng tay… Chỉ mải mê lùng sục khẩu trang và đeo khẩu trang nhưng lại bỏ quên thói quen rửa tay, bạn vẫn là “mồi ngon” cho vi khuẩn. Thay vào đó, hãy kết hợp cả đeo khẩu trang lẫn rửa tay đúng cách để ngăn chặn virus Corona xâm nhập vào cơ thể. 

Rửa tay thôi là chưa đủ mà phải rửa đúng cách mới phòng bệnh hiệu quả 

Từ thí nghiệm nói trên lẫn khuyến cáo của các chuyên gia y tế, có thể thấy nước rửa tay khô khó có thể thay thế được xà phòng sạch khuẩn. Rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn và nước sạch là một trong những cách đơn giản nhưng hữu hiệu để phòng chống virus Corona. Lưu ý, nước rửa tay khô chỉ nên áp dụng ở nơi không có nước sạch, còn nếu có thể, bạn hãy rửa tay cẩn thận với xà phòng diệt khuẩn theo quy trình 6 bước – 7 thời điểm sau:

Lifebuoy VN
Lifebuoy VN

 

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến những thời điểm cần rửa tay trong ngày, chẳng hạn như sau khi ho/hắt hơi, trước, trong và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với động vật hoặc chất thải động vật, khi chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, bất cứ khi nào tay có dấu hiệu bị bẩn, cũng đừng ngần ngại rửa tay. 

Đừng chỉ săn lùng khẩu trang mà hãy hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sạch khuẩn lẫn nhắc nhở những người thân yêu về thói quen này bạn nhé! 

 

Nuoc rua tay Lifebuoy

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhiễm trùng đường hô hấp: cảm lạnh thông thường?

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh nhiễm trùng ở cổ họng, đường hô hấp,.. thường do virus gây ra. Hạn chế khả năng lây nhiễm bằng cách rửa tay bằng xà phòng.

Read more »

Bệnh H1N1

Tất tần tật về bệnh H1N1 với các triệu chứng: đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, sốt... Những lời khuyên phòng tránh bệnh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Mụn trứng cá

Tất tần tật về mụn trứng cá với các triệu chứng: mụn đầu đen, mụn mủ, mụn bọc..Những lời khuyên phòng tránh bằng việc giữ thói quen vệ sinh & giữ sạch da

Read more »