Cẩm nang bệnh thương hàn & lời khuyên phòng tránh

cẩm nang bệnh thương hàn và lời khuyên phòng tránh

Thương hàn là gì?

Thương hàn là một bệnh do vi khuẩn gây ra thường truyền từ người sang người thông qua thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Các loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mạch máu và lây nhiễm khắp cơ thể. Bệnh này rất dễ lây và có thể rất nghiêm trọng – nhưng ta có thể chữa bằng thuốc kháng sinh ngay khi mới mắc bệnh.

Tóm tắt triệu chứng 

  • Phát ban ở ngực
  • Sốt và lạnh
  • Yếu người
  • Táo bón hoặc tiêu chảy (Đôi khi đi ngoài ra máu)
  • Đau đầu
  • Mê sảng và ảo giác
  • Mệt mỏi dữ dội

Lời khuyên phòng tránh

Dinh dưỡng

Tránh ăn rau củ quả sống: Hay ít nhất không ăn các loại rau củ quả mà bạn không thể gọt vỏ được. Thức ăn bị nhiễm khuẩn là kẻ thù ở đây, vì vậy hãy cẩn thận. Đặc biệt tránh ăn rau diếp – bởi rau diếp rất dễ bị nhiễm bẩn và khó rửa sạch. Đặc biệt cẩn thận khi ăn uống bên ngoài vì thức ăn có thể không đảm bảo vệ sinh và nước không sạch.

Thực hành y tế

Đun sôi nước: Nếu cảm thấy nguồn nước bị nhiễm bẩn, hãy đun sôi ít nhất một phút trước khi uống hoặc dùng để nấu nướng.

Thói quen vệ sinh

Rửa tay: Ngoài con đường lây nhiễm qua thức ăn và nước uống, bệnh thương hàn còn lây nhiễm qua ‘những người khoẻ mạnh mang mầm bệnh’: những người mang mầm bệnh nhưng không có triệu chứng và những người mới khỏi. Để ngăn bệnh phát tán, đảm bảo bạn và người thân thực hiện vệ sinh chân tay bằng cách rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và nấu nướng và sau khi đi vệ sin

Khám phá thêm

Nếu tôi cảm thấy đỡ hơn, chắc là tôi đang khỏi bệnh rồi…

Ngay cả khi những triệu chứng đã biến mất, bạn vẫn có thể mang mầm bệnh và lây cho người khác. Phải uống đủ liều thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê đơn – điều này sẽ đảm bảo bạn không truyền bệnh cho người khác.

Tôi đã tiêm vác-xin thương hàn – vì vậy tôi miễn dịch với bệnh này…

Tiêm phòng cho cả nhà tất nhiên là cách bảo vệ tốt nhất – nhưng việc tiêm phòng không hiệu quả 100% vì thế bạn phải luôn cẩn thận khi ăn uống. Đảm bảo gia đình bạn tiêm nhắc lại hai năm một lần.

Nguồn y tế: Cơ quan Y tế Anh

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vi khuẩn NDM-1

Tất tần tật về Vi khuẩn NDM-1 với các triệu chứng: sốt, nhiễm trùng đường tiết niệu...Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »

Nhiễm trùng đường hô hấp: cảm lạnh thông thường?

Nhiễm trùng đường hô hấp là bệnh nhiễm trùng ở cổ họng, đường hô hấp,.. thường do virus gây ra. Hạn chế khả năng lây nhiễm bằng cách rửa tay bằng xà phòng.

Read more »

Nhiễm trùng da

Tất tần tật về nhiễm trùng da với các triệu chứng: bỏng rộp, ngứa ngáy, phát ban... Những lời khuyên phòng tránh, trong đó cần nên rửa tay thường xuyên.

Read more »