"Chắc Nó Chừa Mình Ra" Đã Không Còn Tác Dụng Ở Thời Ô Nhiễm Bụi Mịn

Người ta càng lãnh đạm với mọi thứ trên đời bao nhiêu, thì “lãnh đạn” với những cái kết vô hậu bấy nhiêu.

Ai từng bước qua đoạn đời đi học cũng đều khó quên câu nói nổi tiếng nhất mọi thời đại - “chắc nó chừa mình ra”.

Lối hành văn châm biếm sắc sảo của nhà văn Nam Cao trong tác phẩm “Chí Phèo” những năm 40 dường như không hề lỗi thời, thậm chí có thể dùng để mô tả cách sống thờ ơ của một bộ phận không nhỏ người Việt hiện nay, từ những điều tưởng chừng vô thưởng vô phạt đến những nguy hại vô hình đang ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Từ những ngày còn sinh viên…

Trong quãng đời ở trọ, không biết đã có bao bài đăng “bóc phốt” nghìn like trên các diễn đàn về sinh viên. Là chuyện cô bạn cùng phòng thường lỡ mang giày dép bám đầy bụi đất vào nhà rồi mạnh dạn “để mai lau”. Là anh bạn tầng trên thi thoảng lại thả vài chiếc vớ bốc mùi lung tung khắp phòng, là cái nhà tắm chung của cả phòng trọ qua vài tuần không một ai đứng ra dọn rửa… 

Vì những điều đã thuộc về cái “chung”, thì chẳng ai màng để xem nó là “trách nhiệm của cá nhân mình” nữa, câu thần chú: “Chắc nó chừa mình ra” liền phát huy tác dụng.

… Cho đến khi bước vào guồng công việc...

Rồi dần thì thói quen thờ ơ, lãnh đạm khi còn đi học dần in sâu vào một phần tính cách, chuyển hóa thành hành vi thực tế của nhiều bạn trẻ khi đi làm. Mỗi khi sếp giao việc mới mà không phân công cụ thể nhân sự đảm trách, tình huống quen thuộc sẽ là “một bầu không khí im lặng đến đáng sợ”.

Hoặc nếu sự cố xảy ra và sếp chỉ đưa ra những nhận xét, góp ý chung cho cả nhóm, nhiều người tiếp tục phát huy tinh thần lạc quan vô đối: Chắc sếp chừa mình ra!

Thậm chí “quăng trái bơ” với báo động về sức khỏe lẫn tính mạng

Nghiêm trọng hơn cả những chuyện xoay quanh quá trình đi học, đi làm, có những mối nguy hại chực chờ mỗi ngày cũng bị quăng “cục lơ” không thương tiếc. 

Đó là chiếc ổ gà, ổ voi nằm nghênh ngang trên đường. Chẳng ai nghĩ đến việc lấp phẳng, có thấy thì chỉ việc đi “né” ra. Mùa mưa tới, chiếc ổ gà chìm vào dòng nước ngập, rồi bỗng trở thành một cái hố tử thần - nhất là với những chị em phụ nữ tay lái yếu.

Là quả dừa ai uống xong vứt vội xuống đường, là chiếc nón bảo hiểm cũ mèm mà người làm rớt chẳng buồn nhặt lên, là những chiếc đinh lăn lông lốc trên đường phố. Mỗi món đồ thả kèm sự lạc quan “chả ảnh hưởng đến mình” là thêm một nguy hiểm cho chính bản thân và người xung quanh. 

Chưa dừng ở đó, câu chuyện thờ ơ với sức khỏe cũng là nỗi trăn trở chưa bao giờ nguôi. Trong đó, vấn đề ô nhiễm không khí, hay cụ thể hơn là ô nhiễm bụi mịn dù đang được thảo luận mạnh mẽ trên mạng xã hội, cũng chưa hoàn toàn nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng.

Nếu so sánh với mức độ tương tác cho những thông tin showbiz như anh A cặp với chị B, anh C chia tay chị D… thì thông tin nguy hại đến sức khỏe sẽ có ít lượt tương tác hơn hẳn.

LBVN 0120
LBVN 0120

Đến cả thông tin thật sự đáng sợ như 98% người dân Việt Nam bị phơi nhiễm bụi mịn, nhiều người vẫn lạc quan tin “mình nằm trong số 2% còn lại”.

Đề kháng da khỏe là chìa khóa cho sức khỏe con và niềm vui của cả nhà

Đến cả thông tin thật sự đáng sợ như 98% người dân Việt Nam bị phơi nhiễm bụi mịn, nhiều người vẫn lạc quan tin “mình nằm trong số 2% còn lại”.

Thế nên, chúng ta vẫn sẵn sàng ra đường chỉ với những chiếc khẩu trang thông thường vì nghĩ như vậy là đủ che; vẫn nhất quyết đi xe máy dù khoảng cách di chuyển rất gần mà không màng đến lượng bụi được thải ra; vẫn ôm hôn những người khác, đặc biệt là em bé mà không hay rằng họ có thể đang phải hít lớp bụi độc đang bám lớp trên người mình…

Đề kháng da khỏe là chìa khóa cho sức khỏe con và niềm vui của cả nhà

… và vẫn “vô ý” tạo ra ổ bụi mịn PM2.5 siêu khổng lồ trong những mùa đốt rơm rạ hay vàng mã mà không mảy may có biện pháp bảo vệ hay giảm thiểu.

LBVN 0120
LBVN 0120

Đến cả thông tin thật sự đáng sợ như 98% người dân Việt Nam bị phơi nhiễm bụi mịn, nhiều người vẫn lạc quan tin “mình nằm trong số 2% còn lại”.

Trong khi đó, các chuyên gia về da liễu cũng nhận định, bụi không khí do ô nhiễm là nơi chứa nhiều mầm bệnh, tác nhân mang vi khuẩn, virus, nấm mốc vào cơ thể người nếu tiếp xúc lâu dài gây bít tắng lỗ chân lông, thâm sạm, nám, viêm da. Đồng thời chúng còn phá hủy sợi collagen khiến da suy yếu, trở nên nhạy cảm và lão hóa.

Đề kháng da khỏe là chìa khóa cho sức khỏe con và niềm vui của cả nhà

Bệnh không chừa ai và bụi mịn PM2.5 cũng vậy. Đừng đợi đến khi sức khỏe yếu đi, thì mới cuống cuồng tìm cách chạy chữa.

Đồng hành cùng hành trình bảo vệ sức khỏe người Việt, nhãn hàng Lifebuoy mong muốn góp phần xây dựng nhận thức đúng của người dân về tác hại nghiêm trọng của bụi mịn PM2.5 đối với cơ thể, tránh xa các nguồn sinh bụi chính. 

Đặc biệt, việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ bằng sản phẩm có khả năng detox bụi mịn PM2.5 sau khi di chuyển ngoài đường cũng là điều rất cần thiết. Điều này giúp loại bỏ lớp bụi mịn còn bám trên da, tránh gây tác động xấu đến da và sức khỏe của người xung quanh.  

Không chỉ thay đổi lối sống của bản thân, hãy động viên người thân, bạn bè cùng nhau hành động để có cuộc sống tròn đầy hơn. Hãy nhớ rằng, bạn không phải chỉ sống một lần (YOLO) mà đang sống mỗi ngày và chỉ chết một lần thôi, nên đừng để cuộc chơi dừng lại vì sự thờ ơ đầy “lạc quan” của mình nhé.

Những bài viết liên quan

Các bệnh truyền nhiễm mùa đông đang đến

Sản phẩm diệt khuẩn Lifebuoy Tiến sĩ Vibhav Sanzgiri sẽ trả lời các câu hỏi về các loại bệnh truyền nhiễm trong mùa đông của bạn!

Read more »

Những điều bạn chưa biết về mùa mưa

Các loại bệnh truyền nhiễm rất phổ biến vào mùa mưa - hãy học cách giữ gìn sức khoẻ cho gia đình bạn!

Read more »

Giải mã hoạt động của “bộ máy” đề kháng da

Đề kháng da – chức năng đề kháng tự nhiên của da trong hệ miễn dịch, được ví như một “bộ máy” hoạt động liên tục bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh.

Read more »