"Chăm chăm" sức đề kháng mà bỏ quên đề kháng da, bệnh vẫn hoàn bệnh!

Muốn bảo vệ toàn diện cho bé trong thời điểm giao mùa, bên cạnh sức đề kháng, mẹ không thể nào bỏ qua đề kháng của da, một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch giúp cơ thể con chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Thiếu đề kháng da, cơ thể thiếu đi hàng phòng ngự vững chắc

Có rất nhiều “kẻ địch” thường xuyên xuất hiện trong thời điểm giao mùa như bệnh sởi, H1N1, cảm cúm, bệnh tay chân miệng... sẵn sàng xáo tung cuộc sống của mẹ và bé. Đây đều là những căn bệnh dễ lây lan, và có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Vì vậy, cả thế giới của mẹ dường như “chao đảo” khi giao mùa đến. Cả ngày của mẹ chỉ xoay quanh việc tìm hiểu mọi thông tin dịch bệnh, cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe cho con một cách tốt nhất.

Thế nhưng, trong “cuộc chiến” này, dù ra sức “chiến đấu” đến đâu, mẹ vẫn luôn thuộc phe yếu thế bởi vi khuẩn gây bệnh vô cùng “cứng đầu” và biến hóa khôn lường, luôn tận dụng mọi kẽ hở để tấn công con, khiến con bị mắc bệnh.

Một khi mẹ còn chưa thật sự hiểu biết cặn kẽ và có sự chăm sóc đúng mực cho đề kháng da – một chức năng đặc biệt của hệ miễn dịch, thì con vẫn chưa được bảo vệ toàn diện, bệnh tình cứ thế mà thay nhau tái phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của con.

Đừng “bỏ quên” đề kháng da của trẻ

Được ví như hàng rào vững chắc của cơ thể, sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân gây bệnh như vi trùng và vi sinh vật có hại, được tạo nên từ các tế bào đặc biệt và protein trong cơ thể. Chỉ cần sức đề kháng suy giảm, cơ thể sẽ không còn đủ sức chống chọi lại các loại bệnh tật. Đặc biệt trong thời điểm giao mùa phát sinh nhiều loại bệnh truyền nhiễm, cơ thể con lại càng như “miếng mồi ngon” của vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, các bà mẹ luôn cố gắng cải thiện sức đề kháng bằng cách cho trẻ uống nhiều sữa, bổ sung vitamin và khoáng chất, hạn chế tiếp xúc, vui chơi ngoài trời quá nhiều nhằm tránh các tác nhân gây hại. Nhưng như vậy đã là đủ?

Chăm sóc đề kháng cho trẻ vốn là điều mẹ quan tâm, nhưng điều đó vẫn chưa đủ

Chăm sóc đề kháng cho trẻ vốn là điều mẹ quan tâm, nhưng điều đó vẫn chưa đủ

Trên thực tế, cũng như bao bộ phận khác của cơ thể, làn da cũng có chức năng đề kháng da tự nhiên hay còn gọi là đề kháng da, một thành phần của hệ miễn dịch. Nhờ sự kết hợp của ba lớp hàng rào, đề kháng của da hoạt động như chiếc áo giáp vô hình nhưng cực kỳ vững chãi, giúp con chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Dù là hàng rào tiếp xúc đầu tiên với môi trường bên ngoài để bảo vệ cơ thể, tuy nhiên hiện tại nhiều mẹ chỉ mải chăm sóc sức đề kháng chung mà bỏ quên đề kháng của da, sự bảo vệ cho con vì đó mà chưa được vẹn toàn.

Quan tâm đến đề kháng da để bảo vệ toàn diện cho con

Để đối mặt với các vi khuẩn gây bệnh “cứng đầu”, đề kháng của da phải hoạt động liên tục, phát huy chức năng của 3 lớp hàng rào: vật lý, hóa học và sinh học.

Đầu tiên, đề kháng của da có một hàng rào vật lý che chắn các cơ quan trong cơ thể, điều hòa việc thoát nước của cơ thể ra môi trường bên ngoài, chống lại ảnh hưởng của vi khuẩn gây bệnh, chất hóa học, tia UV, đồng thời là nguồn dự trữ các tế bào miễn dịch.

Tiếp theo, hàng rào hoá học của đề kháng da gồm một số loại “kháng sinh tự nhiên” như peptide và lipid kháng khuẩn. Chúng “tiếp sức” cho đề kháng của da bằng cách kích thích các thành phần của hệ miễn dịch hoạt động, tiêu diệt hoặc bất hoạt nhiều loại vi-rút, nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Cuối cùng, hàng rào sinh học trong đề kháng của da được tạo nên bởi hệ vi khuẩn ổn định sống thường trú trên da. Hệ vi khuẩn này khiến đề kháng của da vững chãi hơn bằng cách góp phần tạo nên AMPs và AMLs, ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Có thể thấy, 3 lớp hàng rào của đề kháng da, với cấu trúc và mô thức hoạt động khác nhau nhưng cùng hướng đến mục tiêu là bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn gây bệnh, từ đó giúp chức năng đề kháng của da càng thêm mạnh mẽ. Nếu các lớp đề kháng da bị tổn thương, con trẻ rất dễ mắc bệnh như nhiễm trùng tiêu hóa, tiêu chảy, các bệnh lý về da hay nghiêm trọng hơn là viêm khớp, thấp tim.

Bảo vệ đề kháng của da là điều thiết yếu để con luôn khỏe mạnh

Bảo vệ đề kháng của da là điều thiết yếu để con luôn khỏe mạnh

Chính vì thế, bên cạnh tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chăm sóc tốt cho đề kháng da của trẻ là nhiệm vụ hàng đầu của mẹ. Quan tâm hơn đến đề kháng của da đồng nghĩa với việc tiến gần hơn đến bảo vệ toàn diện cho bé, mẹ có thể yên tâm hơn khi trẻ vui chơi, hoạt động trong môi trường bên ngoài mà không lo vi khuẩn gây bệnh tấn công.

Vệ sinh làn da của bé một cách hợp lý với loại sữa tắm phù hợp, không làm tổn hại đến chức năng đề kháng của da là điều mẹ cần quan tâm ngay từ lúc này. Chủ động tìm hiểu, tìm đúng “bạn đồng hành” và bảo vệ đề kháng da cho con chính là “chìa khóa” giúp con trẻ lớn lên khỏe mạnh. Bệnh vặt chẳng còn đáng sợ nếu mẹ chăm sóc và bảo vệ đúng cách cho đề kháng da!

Những bài viết liên quan

Con hay ốm vặt: đề kháng da chính là giải pháp!

Bệnh vặt ghé thăm con quanh năm suốt tháng do hệ miễn dịch bé còn non nớt, chưa hoàn chỉnh luôn khiến mẹ không khỏi trăn trở.

Read more »

Nguy hiểm khó lường khi thờ ơ với đề kháng da

Thờ ơ với đề kháng da sẽ mang lại các nguy hiểm khó lường. Đề kháng da suy yếu thì vi khuẩn dễ xâm nhập cơ thể khiến các bệnh lý trở nên nghiêm trọng.

Read more »

Đừng để mình là người cuối cùng biết về đề kháng da

Đề kháng da có vai trò vô cùng quan trọng với làn da cũng như sức khỏe cơ thể. Hiểu về đề kháng da giúp hạn chế bệnh tật, bảo vệ sức khỏe một cách tối ưu

Read more »